Viêm gan B lây qua đường nào và cách phòng tránh?

Viêm gan B lây qua đường nào? Là một bệnh truyền nhiễm lây từ người này sang người khác. Vậy, bệnh này lây qua đường nào cùng chuyên mục sức khỏe đi tham khảo nhé.

Viêm gan B lây qua đường nào?

Viêm gan B là một bệnh lý viêm gan do virus viêm gan B (HBV) gây ra. Virus này lây lan chủ yếu qua đường máu hoặc tình dục.

Các cách lây nhiễm virus viêm gan B bao gồm:

  • Tiếp xúc với máu của người bị nhiễm: việc chia sẻ kim tiêm, các dụng cụ cá nhân, cạo mạn, đóng đinh, hút mỡ, xăm hình hoặc xăm lông mày không vệ sinh cẩn thận có thể gây lây nhiễm viêm gan B.
  • Quan hệ tình dục: virus viêm gan B có thể lây qua đường tình dục khi không sử dụng bảo vệ hoặc qua các vết thương, viêm nhiễm trên các bề mặt niêm mạc.
  • Lây từ mẹ sang con: Người mẹ mắc bệnh viêm gan B có nguy cơ cao lây nhiễm virus cho thai nhi trong khi mang thai hoặc sinh đẻ.

Ngoài ra, viêm gan B cũng có thể lây qua đường tình dục giữa các nam giới đồng tính, qua tiếp xúc với máu bẩn hoặc các chất bẩn trên bề mặt cắt cỏ, chổi phủi, vật dụng cá nhân chia sẻ không vệ sinh.

Viêm gan B lây qua đường nào
Viêm gan B lây qua đường nào và cách phòng tránh?

Cách phòng tránh viêm gan B

Tiêm vắc-xin

Vắc-xin ngừa viêm gan B là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa bệnh. Việc tiêm vắc-xin cần được thực hiện đầy đủ theo lịch trình được khuyến cáo bởi các cơ quan y tế.

Tránh tiếp xúc với máu và chất cơ thể khác

Viêm gan B có thể lây qua máu và chất cơ thể khác của người bệnh. Do đó, cần tránh tiếp xúc với máu, chất nhầy, nước tiểu, mủ, nước bọt và tình dịch của người nhiễm viêm gan B.

Sử dụng bảo vệ khi quan hệ tình dục

Viêm gan B có thể lây qua đường tình dục, do đó cần sử dụng bảo vệ khi quan hệ tình dục, bao gồm bảo vệ nam, bảo vệ nữ và bảo vệ đường hậu môn.

Không chia sẻ dụng cụ cá nhân

Viêm gan B có thể lây qua chia sẻ dụng cụ cá nhân như lưỡi dao cạo râu, bàn chải đánh răng, cọ rửa mặt và kim tiêm. Do đó, cần không chia sẻ các dụng cụ cá nhân để tránh lây nhiễm.

Chăm sóc sức khỏe

Tăng cường sức khỏe cũng là một cách phòng tránh viêm gan B. Cần ăn uống lành mạnh, đảm bảo giấc ngủ đủ giấc, tập thể dục đều đặn và tránh stress.

Elopag 25 là thuốc điều trị xuất huyết gây giảm tiểu cầu miễn dịch mãn tính cho người lớn và trẻ em 1 tuổi trở lên. Để biết giá của thuốc elopag 25 mg và lenvanix 4mg liên hệ shopduoc

Người viêm gan B có thể sống được bao lâu?

Người viêm gan B sống được bao lâu
Người viêm gan B có thể sống được bao lâu?

Viêm gan B là một bệnh nhiễm trùng do virus viêm gan B (HBV) gây ra. Việc dự báo tuổi thọ của một người bị viêm gan B phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, tình trạng sức khỏe và phản ứng của cơ thể với điều trị.

Nếu không được chữa trị, một số trường hợp viêm gan B có thể tiến triển thành viêm gan mãn tính hoặc xơ gan, dẫn đến suy gan và ung thư gan. Những biến chứng này có thể làm tăng nguy cơ tử vong. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, hầu hết người bị viêm gan B có thể sống lâu và không gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Do đó, rất quan trọng để phát hiện và điều trị viêm gan B ngay từ những giai đoạn đầu, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Xem thêm: Bệnh lậu là gì và những thông tin cần biết về bệnh

Xem thêm: Tiền sản giật là gì và những điều mẹ bầu cần lưu ý

Viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm, có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Việc phòng tránh bệnh là cách tốt nhất để tránh lây nhiễm. Các biện pháp phòng tránh bao gồm tiêm vắc-xin, tránh tiếp xúc với máu và chất cơ thể khác, sử dụng bảo vệ khi quan hệ nhé.