Sùi mào gà là gì? Điều trị bệnh như thế nào?

Sùi mào gà là gì? Nguyên nhân do đâu mà bị sùi mào gà cũng như cách điều trị bệnh thế nào để nhanh khỏi, hãy tham khảo bài viết của chuyên mục sức khỏe nhé.

Sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà hay bạn có thể gọi là mụn cóc sinh dục, bệnh mồng gà, một loại bệnh có thể lâu nhiễm qua đường tình dục phổ biến do virus gây ra bởi những nốt sùi mềm trên bộ phận sinh dục kèm theo cảm giác ngứa ngáy, đau đớn, khó chịu. Virus gây sùi mào gà là Human Papillomavirus (HPV).

Sẽ xuất hiện hiện tượng mụn cóc sinh dọc sau vài tuần khi nhiễm bệnh nhưng có trường hợp là vài tháng hoặc vài năm. Thậm chí còn có cả nhiễm HPV không triệu chứng hoặc không phát hiện. Chỉ 1-2% trường hợp tỷ lệ người có triệu chứng mà thôi vì thế bệnh rất khó mà xác định được tình trạng mà có thể vô tình lẫy nhiễm virus cho người khác.

Sùi mào gà là gì
Sùi mào gà là gì? Điều trị bệnh như thế nào?

Bệnh sùi mào gà có nguy hiểm không?

Bệnh sùi mào gà là một bệnh lây nhiễm qua đường tình dục do virus Papilloma gây ra. Dù không phải là bệnh nguy hiểm đến tính mạng nhưng bệnh sùi mào gà có thể gây ra các vấn đề sức khỏe và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như ung thư cổ tử cung ở phụ nữ và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Ngoài ra, bệnh sùi mào gà còn có thể gây ra các triệu chứng như ngứa, đau, khó chịu, hoặc xuất hiện các khối u nhỏ ở vùng bị nhiễm. Do đó, nếu bạn nghi ngờ mình bị nhiễm bệnh sùi mào gà, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời để tránh các biến chứng nghiêm trọng.

Dấu hiệu của bệnh sùi mào gà

Dấu hiệu của bệnh sùi mào gà thường xuất hiện 2 đến 8 tuần sau khi tiếp xúc với virus. Các triệu chứng thường bao gồm:

  • Sùi mào gà trên bề mặt da hoặc niêm mạc
  • Sùi mào gà có hình dạng khác nhau, từ nhỏ đến lớn, có thể là một hoặc nhiều sùi mào gà
  • Sùi mào gà có màu trắng hoặc da vàng, và thường không gây đau hay ngứa
  • Các sùi mào gà thường xuất hiện trên vùng da quanh bộ phận sinh dục nhưng cũng có thể xuất hiện ở vùng hậu môn hoặc miệng

Các phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà nhưng không có phương pháp nào có thể loại bỏ hoàn toàn virus HPV. Dưới đây là một số phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà phổ biến:

Thuốc: Việc sử dụng thuốc là một trong những phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà đơn giản và phổ biến nhất. Các loại thuốc sử dụng để điều trị bao gồm podophyllin, imiquimod, trichloroacetic acid (TCA) và cryotherapy. Tuy nhiên, các loại thuốc này cũng có thể gây ra tác dụng phụ như đau, ngứa và viêm.

phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà
Các phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà

Phẫu thuật: Trong trường hợp những vết sùi mào gà lớn hoặc khó điều trị bằng thuốc, phẫu thuật có thể được sử dụng. Các phương pháp phẫu thuật bao gồm cạo, đốt và laserng.

Điều trị bằng tia laser: Đây là một phương pháp mới được sử dụng để điều trị bệnh sùi mào gà. Trong phương pháp này, các vết sùi mào gà sẽ được loại bỏ bằng tia laser. Phương pháp này rất hiệu quả và không gây đau đớn.

Tiêm vắc xin: Hiện nay đã có các loại vắc xin HPV được phát triển để ngăn ngừa bệnh sùi mào gà. Tuy nhiên, việc sử dụng vắc xin này chỉ hiệu quả trong việc phòng ngừa bệnh và không thể điều trị những vết sùi mào gà đã có.

Ngoài ra, để tránh bị mắc bệnh sùi mào gà, bạn có thể đeo bảo vệ và hạn chế quan hệ tình dục với nhiều đối tác khác nhau. Bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe của mình bằng cách thực hiện xét nghiệm sùi mào gà định kỳ.

Xem thêm: Viêm gan B lây qua đường nào và cách phòng tránh?

Xem thêm: Bệnh lậu là gì và những thông tin cần biết về bệnh

Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi cũng giúp bạn hiểu rõ hơn phần nào về bệnh sùi mào gà ở cả nam và nữ để biết cách phòng tránh nhé.