Những sai lầm khiến tình trạng táo bón trở lên trầm trọng

Tiêu thụ sản phẩm từ sữa, cùng với đó là lười hoạt động thể chất, dùng thuốc chứa nhiều thành phần sắt và canxi đó chính là một trong số những nguyên nhân khiến tình trạng táo bón của bạn trở lên nghiêm trọng hơn mỗi ngày.

Táo bón không chỉ gây khó chịu, nếu tình trạng này kéo dài liên tục, bạn có thể đối diện tắt nghẽn đường ruôt. Nếu bạn không thể làm những việc có lợi giúp cải thiện tình hình thì chí ít, bạn nên tránh những việc có thể khiến nó tồi tệ hơn.

Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn


Thực phẩm chế biến sẵn là thủ phạm gây ra các triệu chứng đầy bụng, táo bón và tiêu chảy. Ảnh: Daily Health Post.

Nếu muốn đường tiêu hóa hoạt động trơn tru, bạn phải bổ sung các loại thức ăn lành mạnh. Sự thật là thực phẩm chế biến có nhiều chất béo, làm chậm quá trình tiêu hóa và gây táo bón.

Theo giáo sư Toyia James-Stevenson một trong số những bác sỹ đầu ngành chuyên khoa dạ dày của Đại học Y tế Indiana, chất fructans-carbohydrate được tìm thấy nhiều trong thực phẩm đóng gói có thể phá huỷ quá trình tiêu hóa tự nhiên. Vì ruột của chúng ta không có các enzyme cần thiết để phá vỡ và chuyển hóa chúng. Chất này có nhiều trong bánh mì, mì ống và bánh quy giòn. Chúng là thủ phạm gây ra các triệu chứng đầy bụng, táo bón và tiêu chảy.

Uống rượu

Rượu gây lợi tiểu đồng thời ức chế hormone chống lợi tiểu (ADH). Đi tiểu nhiều có thể dẫn đến mất nước và làm cho các triệu chứng táo bón trở nên tồi tệ hơn.

Vì vậy, những người bị táo bón nên uống nhiều nước để cải thiện tình trạng. Mỗi ngày uống ít nhất 2 lít nước để đường tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Tiêu thụ nhiều sản phẩm sữa

Các sản phẩm làm từ sữa thường khiến bạn có cảm giác đầy bụng, khó chịu. Nguyên nhân là ruột không đủ enzym lactase để phá vỡ lactose trong sữa thành các loại đường đơn giản ruột non có thể hấp thụ được. Các sản phẩm sữa có hàm lượng lactose cao bao gồm sữa bò, kem, phô mai.

Không tập thể dục


Đi bộ, chạy bộ, đạp xe, bơi lội, yoga là những môn thể thao được khuyến khích đối với người mắc chứng táo bón. Ảnh: BioSpace.com.

Tập thể dục làm tăng lưu lượng máu đến các cơ quan quan trọng của cơ thể, trong đó có hệ tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất. Vì vậy, hạn chế vận động và ít khi tập thể dục cũng là nguyên nhân gây táo bón và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bất kỳ bài tập nào cũng có ích trong việc chống lại chứng táo bón. Bạn có thể đi bộ, chạy bộ, đạp xe, bơi lội, yoga… Nếu bạn quá bận rộn, chỉ cần dành ra 10 phút để tập thể dục hàng ngày cũng có thể cải thiện tình hình.

Dùng thuốc bổ sung sắt, canxi cho cơ thể

Chất bổ sung sắt và canxi có thể gây ra táo bón vì chúng có thể làm chậm sự co bóp của hệ thống tiêu hoá. Nếu bạn không thiếu hụt trầm trọng hai chất này, tốt nhất hãy bổ sung chúng qua thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên.

Sử dụng thuốc giảm đau quá liều

Ngoài  những yếu tố trên thì thuốc giảm đau cũng là nguyên nhân gây ra táo bón, trong đó bao gồm cả những loại thuốc giảm đau không theo đơn ibuprofen, naproxen.

Kèm theo đó là sử dụng thuốc nhuận tràng trong thời gian ngắn có thể hỗ trợ đường tiêu hóa. Tuy nhiên, về lâu dài, loại thuốc này có thể khiến hệ tiêu hóa mất đi khả năng tự điều chỉnh, gây mất cân bằng điện giải và nhiều hệ luy khác.

Báo đời sống sức khỏe