Vì sao trầm cảm thường đi kèm với những ca tự tử?

Hiện nay những ca tự tử vì căn bệnh trầm cảm ngày một trở nên nghiêm trọng. Mới đây nhất vụ tử vì căn bệnh trầm cảm của thành viên nhóm nhạc Hàn Quốc đình đám Sulli đã dấy lên một hồi chuông cảnh cáo. Vậy vì sao căn bệnh trầm cảm thường đi liền với những ca tự tử thương tâm như vậy? Hãy cùng phununet.net theo dõi bài chia sẻ sau đây

Trầm cảm là gì?

Theo các chuyên gia tâm lý thì trầm cảm là một triệu chứng rối loạn về tâm trạng. Nó gây cho người bệnh cảm giác buồn bực, mất hứng, chán nản với mọi thứ xung quanh trong một thời gian dài. Trầm cảm gây áp lực cho người bệnh và nó ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành xử và dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực cả về thể chất và tinh thần.

Trầm cảm là một căn bệnh tâm lý phổ biến hiện nay
Trầm cảm là một căn bệnh tâm lý phổ biến hiện nay

Vậy vì sao trầm cảm thường đi cùng với các ca tự tử?

Theo kết quả thống kê của tổ chức y tế thế giới thì hiện nay có đến khoảng 350 triệu người bị trầm cảm. Căn bệnh này thường diễn ra ở phân khúc tuổi đời còn trẻ. Vì vậy nó làm ảnh hưởng rất lớn đến năng suất lao động và dễ tái phát khi tâm trạng không ổn định hoặc xảy ra những biến cố lớn.

Khi bệnh trầm cảm chuyển biến nặng thì nó khiến cho người bệnh có những suy nghĩ tiêu cực và muốn kết liễu cuộc sống của mình. Điều này khiến cho xã hội chịu một tổn thất nặng nề. Ước tính mỗi năm có khoảng hơn 1 triệu người tìm đến cái chết do ám ảnh về bệnh tật.

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì bệnh trầm cảm thường gây rối loạn tâm thần làm giảm khí sắc, gây cho người bệnh cảm giác mất hứng, giảm năng trí lực. Họ luôn có suy nghĩ tự đánh giá thấp mình, ăn ngủ không ngon và không thể tập trung làm việc một cách hiệu quả.

Trong cuộc sống họ luôn buồn rầu và cảm thấy cô độc. Giấc ngủ của người bị trầm cảm thường không ngon. Họ ám ảnh về bệnh tật, lo lắng vô cớ, sợ tiếp xúc với mọi người xung quanh đồng thời rất hay cáu giận. Căn bệnh này ở lứa tuổi nào cũng có khả năng mắc phải và đặc biệt nữ có tỷ lệ mắc bệnh cao gấp hai lần nam.

Đặc biệt căn bệnh trầm cảm khiến cho người bệnh suy nghĩ nhiều về cái chết. Ví dụ rõ ràng nhất như trầm cảm sau sinh, sự thay đổi về hoàn cảnh sống khiến phụ nữ sốc về tinh thần, sang chấn tâm lý. Đặc biệt những áp lực về công việc, học hành, sự nghiệp đổ vỡ, tình cảm không như mong muốn cũng là nguyên nhân khiến người mắc bệnh trầm cảm nghĩ đến việc tự tử.

Đối với người trầm cảm họ thường không kiểm soát được hành động và suy nghĩ của bản thân. Họ không thể chia sẻ và tự mình thoát ra khỏi nỗi ám ảnh nên tự tử được xem là cách giải thoát tốt nhất.

Sulli - Idol nổi tiếng tại Hàn Quốc tự tử do căn bệnh trầm cảm
Sulli – Idol nổi tiếng tại Hàn Quốc tự tử do căn bệnh trầm cảm

Lời khuyên của các chuyên gia cho người trầm cảm

Người mắc bệnh trầm cảm không nên coi nhẹ cảm xúc và suy nghĩ của bản thân. Người bệnh nên chia sẻ những cảm xúc của mình cho bạn bè và người thân. Khi phát hiện bệnh thì cần đến bác sĩ tư vấn để tránh được những cơn uất ức và những suy nghĩ bồng bột. Người mắc bệnh trầm cảm cần áp dụng cho mình một phương pháp sống khỏe, sống lành mạnh để thoải mái về mặt tư tưởng.

Có thể nói bạn bè và người thân trong gia đình chính là sợ dây kết nối, là yếu tố quan trọng chữa trị bệnh trầm cảm thành công. Chỉ cần người thân quan tâm, thấu hiểu người bệnh và cùng chung tay giúp họ thoát ra khỏi những suy nghĩ tiêu cực thì căn bệnh sẽ được cải thiện một cách rõ rệt. Căn bệnh nào cũng có thuốc chữa. Chính vì vậy không nên bi quan, chỉ cần người bệnh có sự giúp đỡ từ người thân và bạn bè thì bệnh tật đều có thể đẩy lùi được.

Trên đây là một số thông tin về căn bệnh trầm cảm. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về căn bệnh này.