Những tác hại điển hình khi lười uống nước nhất định bạn phải biết

Nước rất quan trọng đối với cơ thể chúng ta, chúng chiếm khoảng 60-70% trọng lượng cơ thể. Bài viết dưới đây của phununet.net là những tác hại điển hình khi lười uống nước nhất định bạn phải biết để tránh nhé!

Gây ảnh hưởng xấu với da

Khi cơ thể trong trạng thái thiếu nước, làn da sẽ trở nên khô xạm. Theo kênh tuyển sinh Y dược chính quy có nói về tác hại của việc lười uống nước với da thì khi lượng nước không đủ để đáp ứng cơ thể sẽ lấy nước ở những bộ phận khác để truyền đi cho các cơ quan chức năng khác có thể đủ để hoạt động.

Những tác hại điển hình khi lười uống nước nhất định bạn phải biết
Những tác hại điển hình khi lười uống nước nhất định bạn phải biết

Theo đó, nước sẽ chuyển từ da để giữ nồng độ máu, khiến da trở nên khô và xám màu, khả năng đàn hồi kém, xuất hiện các nếp nhăn. Do đó uống nhiều nước không chỉ giúp cung cấp độ ẩm cho cơ thể mà còn có công dụng chống lão hóa, giữ gìn làn da của bạn.

Nhiễm trùng đường tiểu

Nhiễm trùng đường tiểu là một tác hại khá nguy hiểm của việc lười uống nước đối với sức khỏe.

Khi cơ thể đủ nước chu kỳ thải nước tiểu ra ngoài của cơ thể. Tuy nhiên khi không được uống nước đầy đủ, nước tiểu của bạn sẽ trở thành màu vàng đậm, chu kỳ đi tiểu sẽ không giống thường lệ. Việc đi tiểu ít khiến các vi khuẩn trong hệ thống đường tiểu không bị gội sạch, dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng nước tiểu.

Tăng cân vì lười uống nước

Bạn vừa ăn trưa no căng bụng nhưng chỉ 2 tiếng sau đã cảm thấy đói. Vậy là bạn phải ăn vặt, thường xuyên như thế khiến bạn tăng cân.

Bạn thắc mắc chuyện gì xảy ra thế này? Tại sao cơn thèm ăn lại diễn ra quá nhanh? Bạn nghi ngờ mình bị nhiễm giun sán, thậm chí bị tiểu đường. Tất cả nghi vấn này đều có thể đúng, nhưng trong hầu hết trường hợp, bạn chỉ đơn giản là đang khát thôi.

75% người Mỹ bị thiếu nước mà họ không nhận ra. Và nhiều người không phân biệt được thế nào là đói, thế nào là khát. Hai tình trạng này đều có chung triệu chứng là gây mệt mỏi, đau đầu, bứt rứt, cáu kỉnh. Tuy nhiên, khi đói thì bụng của bạn sẽ cồn cào, khi khát thì miệng sẽ khô.

Do đó, bạn nên uống 1 ly nước khoảng 30 phút trước khi ăn bữa chính hoặc ăn vặt. Bằng cách này, bạn sẽ hấp thụ nước hiệu quả hơn và axit dạ dày sẽ không bị pha loãng trong quá trình tiêu hóa thức ăn.

Hôi miệng

Mất nước có thể dẫn đến một số lượng lớn vi khuẩn xuất hiện trong miệng, có thể dẫn đến chứng hôi miệng – còn được gọi là hơi thở hôi. Hôi miệng sẽ làm cho con người trở nên lúng túng. Thông thường, chúng ta nghĩ vệ sinh răng miệng là thường xuyên đánh răng, dùng chỉ nha khoa, và nước súc miệng. Tuy nhiên, uống nhiều nước cũng là cách hạn chế hôi miệng và giúp răng khỏe mạnh.

Có thể bị ngất

Khi bạn cảm thấy choáng váng và mất phương hướng do mất nước thì cơ thể sẽ có xu hướng càng gần mặt đất càng tốt – đó là hiện tượng của ngất xỉu

Mất nước rất nguy hiểm, cơ thể sẽ không đủ máu giàu oxy để đưa lên nuôi não bộ, từ đó dẫn đến ý thức bị mất và gây choáng váng chóng mặt mất phương hướng.