Những biểu hiện ít ai ngờ tới và những thói quen gây ung thư gan đọc ngay kẻo hối

Những thói quen vô tình gây ra ung thư mà ít người biết tới. Hãy lưu tâm tới những biểu hiện của bệnh để sống khỏe mỗi ngày. Đừng để tới khi phát hiện ra bệnh tật đang mang thì đã là ở giai đoạn cuối. 

Nguyên nhân gây ung thư gan

Tại hội nghị ung thư Việt Nam – Hoa Kỳ mới đây, các bác sĩ đã chỉ ra rằng, bệnh ung thư gan là căn bệnh ung thư âm thầm và đang phát triển rất nhanh ở Việt Nam.

Theo cơ quan ghi nhận ung thư quốc tế được công bố trên Globan năm 2012, ở nước ta tỷ lệ mắc ung thư gan chuẩn theo tuổi ở nam giới là 40,2/100.000 dân, phổ biến hàng thứ hai còn tỉ lệ ở nữ thấp hơn.

Ung thư gan là căn bệnh diễn biến âm thầm, tới khi người bệnh có những triệu chứng thì bệnh đã ở giai đoạn tiến triển, hoặc giai đoạn muộn, chính vì vậy nên việc điều trị thường khó khăn hơn.

Đặc biệt, theo bác sĩ Đặng Thế Căn – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện K Hà Nội aflatoxin có khả năng gây độc tính cấp và mạnh ở các loài động vật và con người. Độc tính nguy hiểm nhất là khả năng gây xơ gan và ung thư gan nguyên phát.

Khi bảo quản các loại hạt như lạc, gạo, bắp, và một số loại hạt có dầu như là lúa mì, khoai mì, sữa…v.v không đảm bảo thường dẫn đến tình trạng sinh ra nấm mốc.

Những nấm mốc ấy sẽ sinh ra một loại độc tố vi nấm có tên là Aflatoxin B1. Đây là loại độc tố tích lũy trong cơ thể người và gia súc. Đây cũng là nguồn nguy cơ cao gây ra ung thư gan.

triệu chứng viêm gan, dấu hiệu ung thư gan, ung thư gan

Dấu hiệu ung thư gan

Cùng tham khảo những dấu hiệu cảnh bảo ung thư gan dưới đây. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào, hãy đến gặp ngay bác sĩ.

Đau bụng

Bác sĩ Bacon cho biết, cảm giác đau, chướng ở vùng bụng dưới, bên phải có thế là dấu hiệu cho việc gan bị tổn thường. Gan nằm trải dài hầu hết khoang bụng, phần đầu gan nằm ở phía bên phải. Vì thế, nếu gan bị tổn thương hay viêm, bạn sẽ cảm nhận sự đau đớn ở đó đầu tiên.

Vàng da, vàng mắt

Khi cơ thể phân hủy các tế bào máu cũ, một phụ phẩm được tạo ra là hợp chất bilirubin màu vàng.

Theo chuyên gia về bệnh gan Wakim-Fleming giải thích, lá gan khỏe mạnh có thể xử lý bilirubin dễ dàng, thế nhưng một lá gan bị bệnh thì sẽ không làm được điều đó. Điều này dẫn đến sự tích tụ bilirubin trong máu, khiến da và mắt có màu vàng.

Buồn nôn và nôn mửa

Nếu buồn nôn và nôn mửa xảy ra riêng rẽ hoặc đồng thời mà không vì các lý do như say tàu xe, chóng mặt, đau nửa đầu, ngộ độc thực phẩm, giai đoạn đầu thai kỳ, lo lắng và trầm cảm, đó có thể là dấu hiệu của thận hoặc gan có vấn đề. Trên thực tế, những người bị tổn thương gan thường có cảm giác buồn nôn dai dẳng. Điều này nảy sinh do chức năng gan suy giảm để xử lý và loại bỏ chất độc.

Đau khớp

Tất cả các triệu chứng như là viên khớp, buồn nôn, nôn mửa mệt mỏi hay là ăn không ngon miệng đều có liên quan đến bệnh gan, nhất là những bệnh gan tự nhiễn. Theo Viện y tế quốc gia Mỹ, viêm gan tự nhiễm là tình trạng hệ miễn dịch nhầm lẫn giữa các tế bào gan và các mầm bệnh khác, cơ thể tự tấn công các mô gan, dẫn đến tổn thương.