Đây chính là loại thực phẩm được rất nhiều người ưa chuộng nhưng lại chứa 1 chất vô cùng độc hại gây ung thư

Trong đời sống hàng ngày, có nhiều món ăn mà bạn vẫn ăn thường xuyên, có khi còn rất ưu thích, nhưng bạn có biết rằng tiềm ẩn trong món ăn này là chất cực độc gây ung thư mà bạn không hề biết.

1. Khoai tây chiên

Mới đây cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu đã công bố nghiên cứu xác nhận rằng chất acrylamide (AA) – hình thành khi tiến hành chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao – là một nguy cơ gây ung thư.

khoai-tay-chien
Ăn nhiều khoai tây chiên có hại cho sức khỏe – ảnh minh họa

Cảnh báo nêu rõ: “AA hình thành trong nhiều loại thực phẩm giàu tinh bột khi nướng hoặc chiên, bao gồm khoai tây chiên, bim bim khoai tây, bánh mì, bánh qui và cả cà phê. AA cũng được biết là có mặt trong khói thuốc lá”. Khoảng 51% tổng lượng phơi nhiễm acrylamide ở trẻ em là từ bim bim khoai tây, khoai tây nướng và khoai tây tẩm bột rán.
Cục Tiêu chuẩn thực phẩm Anh đã có lời khuyên cho các gia đình khi chế biến các món ăn từ khoai tây chỉ chiên khoai tây cho đến khi có màu vàng nhạt, còn đối với bánh mì chỉ nướng tới khi đạt được màu vàng nhất có thể được.

2. Nguy hại từ mì tôm

Gia tăng quá trình lão hóa

Chất mỡ có trong mì tôm thông thường đều thêm chất chống ô xy hóa, tuy  nhiên nó chỉ làm chậm tốc độ ô xy hóa, và kéo dài thời gian biến mùi của mì tôm.  Nếu bạn dung nạp quá nhiều chất chống oxy hóa trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng xấu tới hệ nội tiết và thúc đẩy lão hóa.

Gánh nặng cho dạ dày, tiêu hóa

Mì ăn liền là một trong những món ăn được sấy khô sau khi chiên qua dầu. Trong mì chứa khá nhiều hương liệu và chất phụ gia, nếu ăn mì quá thường xuyên không những sẽ khiến cho vị giác giảm sút mà còn có thể tạo áp lực cho dạ dày trong quá trình tiêu hóa chung. Nếu bạn ăn mì ăn liền quá thường xuyên có thể sẽ gây rối loạn chức năng dạ dày, làm xuất hiện các triệu chứng như đầy hơi, đau dạ dày… Đặc biệt, những đứa trẻ thích ăn mì tôm càng dễ mắc chứng biếng ăn.

mi-tom
Những đứa trẻ thích ăn mì tôm dễ mắc chứng biếng ăn

Gây ung thư

Đã có rất nhiều nghiên cứu đánh giá sự độc hại của mì ăn liền, với các thành phần phụ gia như màu thực phẩm, muối, chất béo bão hòa… việc ăn mì tôm trong thời gian dài dễ gây táo bón, phân lưu lại thời gian dài trong đại tràng, cũng là một yếu tố dẫn đến ung thư, nguy cơ nhất là ung thư trực tràng.

Gây bệnh tiểu đường, tim mạch

Thường xuyên dùng mì ăn liền, bạn có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đột quỵ cao hơn bình thường. Nguyên nhân nằm ở thành phần chất béo có trong hầu hết các loại mì ăn liền. Loại chất béo này là transfat và chất béo bão hòa, chúng vô cùng có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với những người cao tuổi hay người có tiền sử bệnh tim mạch.