Đây chính là 4 lý do để bạn nên ăn măng cụt thường xuyên hơn

Bạn có biết rằng măng cụt có tới hơn 80 % các loại vitamin khác nhau. Đây được gọi là “siêu trái cây” nhờ các thành phần có chứa trong nó. Trong quả măng cụt người ta tìm thấy các chất có hoạt tính ức chế enzyme mạnh góp phần hỗ trợ điều trị tiểu đường và cao huyết áp. 

Trong khoa học Măng cụt có tên là Garcinia mangostana,  đây là loại trái ăn phát triển tổ ở vùng khí hậu nhiệt đới, có nguồn gốc ở quần đảo Sunda và Moluccas của Indonesia.

Loại cây Măng cụt phát triển chủ yếu ở Đông Nam Á – trong đó thổ nhưỡng của Miền Nam Việt Nam và vùng đất rất thích hợp cho loại cây này. Loại cây măng cụt còn thấy nhiều ở các nước nhiệt đới Nam Mỹ như Colombia, Kerala ở Ấn Độ và Puerto Rico…

Quả của cây măng cụt có mùi vị ngọt, thơm, hơi xơ, các múi trắng ngần mọng nước, vỏ có màu tím sậm phía bên ngoài nhưng bên trong lạicó màu đỏ rượu vang rất đẹp khi quả chín.

Trong mỗi quả, thường có tới 6-18 mũi, phần thịt quả ăn được có mùi rất thơm, ăn có vị ngọt thơm rất đặc trưng.

Cũng giống như các loại quả khác, măng cụt có vị ngọt là vì nhờ có nhiều chất đường như: sucroza, fructoza, glucoza và có thể có cả maltoza rất có lợi cho sức khỏe.

Ngoài ra, trong loại quả có nguồn gốc từ Việt Nam này người ta cũng tìm ra các garcinon A, B, C, D, E, mangostinon, garcimangoson A, B, C, gartanin, egonol, epicatechin, procyanidin và cả benzophenon glucosid đây là các chất có hoạt tinh ức chế enzyme mạnh góp phần hỗ trợ điều trị tiểu đường, cao huyết áp…

Măng cụt chứa rất nhiều vitamin C và có tới 81 loại vitamin khác. Loại quả này được coi là “siêu trái cây” nhờ các thành phần có chứa trong nó.

Không chỉ chứa rất nhiều vitamin, các nhà khoa học còn đo được rằng nồng độ các khoáng chất như sắt, phốt pho, canxi và kali, đặc biệt là trong măng cụt chứa rất nhiều chất xơ. Dưới đây là một số lợi ích rất tốt từ loại “siêu quả” này.

cay-mang-cut
Cây măng cụt – ảnh internet

1. Quả măng Cụt chữa và ngăn ngừa ung thư

Với những đặc chất được tìm thấy trong quả Măng Cụt, thì quả Măng Cụt có thể ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ở những bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư ở phổi, ung thư gan và ung thư ruột kết.

2. Ngăn ngừa bệnh tim

Nguyên nhân của bệnh tim và xơ cứng động mạch xảy ra do các mạch máu quanh tim bị mất độ đàn hồi của nó. Và quả măng cụt có thể khôi phục lại độ đàn hồi của mạch máu thông qua các chất chống oxy hóa antimikorbial có nhiều trong thanh phần thịt của loại quả này.

3. Măng cụt chữa bệnh hen

Hen được coi như là một căn bệnh gây tử vong cao do gây nhiều thiệt hại cho hệ hô hấp. Quả măng cụt sẽ trở thành một loại thuốc thay thế lý tưởng để chữa trị bởi căn bệnh này vì nó có khả năng chống nhiễm trùng và có chứa những chất làm giảm dị ứng.

4. Giảm cholesterol

Khi lượng Cholesterol quá nhiều sẽ dính vào các thành mạch máu. Và tình trạng này có thể được giảm với bản chất của xanthones được tìm thấy trong quả măng cụt.

Tuy nhiên, khi ăn măng cụt bặn cần lưu ý bởi nếu ăn quá nhiều có thể gây nên một số phản ứng dị ứng nhẹ như là nổi mề đay, da mẩn đỏ, sưng, ngứa và phát ban ở những người nhạy cảm.  Thậm chí, nó còn dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng hơn như sưng miệng, môi, họng hoặc tức ngực.

Một nghiên cứu của Trung tâm Ung thư Memorial Sloan-Ketting (Mỹ) cho biết tiêu thụ măng cụt hàng ngày trong 12 tháng có thể gây nhiễm axit lactic nặng.

Tình trạng này xảy ra do axit lactic tích tụ bất thường trong máu. Các triệu chứng khi nhiễm axit lactic bao gồm buồn nôn và cơ thể yếu, nếu không kịp điều trị có thể gây sốc, đe dọa tính mạng.