Dấu hiệu sốt xuất huyết, nguyên nhân và cách điều trị

Dấu hiệu sốt xuất huyết thường xuất hiện ở những mùa mưa khi độ ẩm không khí tăng cao và dịch sốt xuất huyết sẽ bùng phát mạnh. Vậy cách điều trị như thế nào cùng chuyên mục sức khỏe đi tìm hiểu nhé.

Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Bệnh sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra, được truyền từ người sang người qua véc-tơ muỗi Aedes. Bệnh thường gây ra các triệu chứng giống như cảm cúm nhưng nếu không được chữa trị kịp thời và hiệu quả, bệnh có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng và nguy hiểm đến tính mạng.

Sốt xuất huyết phổ biến ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới, đặc biệt là trong các đô thị và thành phố lớn. Ngoài việc sử dụng các biện pháp phòng chống muỗi hiệu quả, những người sống tại khu vực có nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết cần phải biết nhận diện dấu hiệu của bệnh để kịp thời điều trị.

Dấu hiệu sốt xuất huyết
Dấu hiệu sốt xuất huyết, nguyên nhân và cách điều trị

Dấu hiệu sốt xuất huyết là gì?

Sốt: Sốt là dấu hiệu đầu tiên của sốt xuất huyết. Bệnh nhân sẽ có cảm giác nóng rực, đau đầu, đau cơ, khát nước và mất cảm giác ngon miệng. Nhiệt độ cơ thể bệnh nhân tăng cao và không giảm bằng các biện pháp giảm sốt thông thường như dùng thuốc giảm đau, thuốc giảm sốt.

Chảy máu: Sốt xuất huyết là bệnh gây ra chảy máu nội bộ và ngoại vi. Các triệu chứng chảy máu bao gồm: chảy máu chân răng, chảy máu cam, chảy máu từ mũi hoặc chảy máu tiêu hóa.

Sự xuất hiện của ban đỏ trên cơ thể: Bệnh nhân sốt xuất huyết thường có các ban đỏ trên da, chủ yếu xuất hiện ở bắp chân, bắp tay, lưng và cổ.

Các triệu chứng khác: Các triệu chứng khác của sốt xuất huyết có thể bao gồm: đau đầu, đau bụng, mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa, đau khớp, tê bì, tim đập nhanh, hơi thở nhanh và mất cân bằng nước.

Các giai đoạn của bệnh sốt xuất huyết

Giai đoạn sốt: Đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh sốt xuất huyết, kéo dài từ 2 đến 7 ngày. Trong giai đoạn này, người bệnh thường bị sốt cao, đau đầu, mệt mỏi, đau họng, đau lưng, đau cơ, khó chịu và chảy nước mũi.

Giai đoạn xuất huyết: Sau giai đoạn sốt, bệnh nhân có thể trải qua giai đoạn xuất huyết. Giai đoạn này kéo dài khoảng 2 đến 7 ngày. Trong giai đoạn này, người bệnh thường bị xuất huyết ở các vùng da và niêm mạc, cảm giác nóng bừng, mệt mỏi, chóng mặt, nhức đầu, khó thở và suy giảm huyết áp.

Giai đoạn phục hồi: Sau khi kết thúc giai đoạn xuất huyết, người bệnh sẽ bắt đầu giai đoạn phục hồi. Trong giai đoạn này, hầu hết các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh sẽ giảm dần. Tuy nhiên, người bệnh vẫn có thể cảm thấy mệt mỏi và yếu đuối trong vài tuần sau đó.

Việc phát hiện và điều trị sớm bệnh sốt xuất huyết sẽ giúp giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm và tăng khả năng phục hồi của bệnh nhân.

Cách điều trị bệnh sốt xuất huyết
Cách điều trị bệnh sốt xuất huyết

Cách điều trị bệnh sốt xuất huyết

Điều trị triệu chứng: Bệnh nhân cần được theo dõi tình trạng của mình, đo đạc huyết áp, nhiệt độ, cung cấp nước và dinh dưỡng đầy đủ, và tiêm các thuốc giảm đau và giảm sốt.

Thay thế chất lỏng: Điều trị sốt xuất huyết cần đảm bảo cung cấp đủ nước và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Trong trường hợp bệnh nhân không uống đủ nước, cần điều trị bằng cách tiêm chất lỏng vào tĩnh mạch.

Theo dõi chức năng gan: Sốt xuất huyết có thể gây tổn thương đến gan, do đó cần kiểm tra và theo dõi chức năng gan của bệnh nhân.

Điều trị các biến chứng: Nếu sốt xuất huyết gây ra các biến chứng như suy giảm huyết áp, suy tim, suy thận, đột quỵ, rối loạn đông máu,… cần điều trị ngay để tránh các tình huống nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa: Để ngăn ngừa bệnh sốt xuất huyết, cần tuân thủ các biện pháp phòng bệnh như giữ vệ sinh cá nhân, phòng tránh muỗi, tiêu diệt các chất gây dịch, tiêm phòng các loại vaccine liên quan đến bệnh sốt xuất huyết.

Xem thêm: Viêm gan B lây qua đường nào và cách phòng tránh?

Xem thêm: Tiền sản giật là gì và những điều mẹ bầu cần lưu ý

Trên đây là những thông tin cơ bản về bệnh sốt xuất huyết để qua đó quý độc giả có thể nhận biết được bệnh của mình để đảm bảo sức khỏe tốt nhất nhé.