Chỉ số BMI và cách tính chỉ số BMI

Chỉ số BMI là là gì? Cách tính chỉ số BMI như thế nào? Đang là một chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của các mẹ bỉm sữa trong thời gian gần đây. Trong bài viết sau đây Phununet.net sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tìm hiểu về chỉ số BMI

BMI là chỉ số khối lượng cơ thể được các bác sĩ và các chuyên gia về giáo dục, sức khỏe dinh dưỡng sử dụng để xác định tình trạng cơ thể của một người nào đó có bị mắc béo phì, thừa cân hay suy dinh dưỡng hay không. Thông thường chỉ số này được sử dụng để tính toán mức độ béo phì.

BMI - chỉ số phát triển cơ thể
BMI – chỉ số phát triển cơ thể

Nếu chỉ số BMI cao sẽ phản ánh mức độ béo phì của cơ thể. BMI không đo được lượng mỡ trong cơ thể nhưng các chuyên gia đã chỉ ra chỉ số này có sự tương quan với các chỉ số mỡ cơ thể như độ dày của lớp mỡ, trở kháng sinh học, khả năng hấp thụ năng lượng tia X kép…

Nhìn chung có thể xem BMI là một phương án sàng lọc không gây tốn kém và thực hiện một cách dễ dàng
Hiện nay có thuốc Thuốc Synacthen retard có tác dụng giảm đau, hạ sốt, chống viêm, điều trị các bệnh viêm khớp, chống phù não, suy tuyến thượng thận.

Chỉ số BMI phản ánh sự phát triển của trẻ

Các mẹ đã cố gắng cung cấp cho bé một chế độ dinh dưỡng tối ưu cũng như sự phát triển tốt nhất. Nhưng làm thế nào để biết được bé thật sự ăn uống và phát triển khỏe mạnh?

Cách đơn giản nhất để theo dõi sự phát triển của bé có phù hợp hay không chính là bạn nên 6 tháng kiểm tra cho bé một lần. Thông qua các chỉ số cơ thể theo từng độ tuổi bạn có thể biết được bé nhà bạn có phát triển tốt hay không. Từ đó có những đánh giá tốt về sự phát triển của chiều cao, cân nặng theo từng độ tuổi. Lưu ý không nên có sự so sánh thiếu khoa học khi so sánh với các bé cùng tuổi khác. Bởi vì mỗi trẻ có cơ địa khác nhau nên mức độ phát triển cũng có sự khác nhau tương ứng.

Áp dụng BMI cho sự phát triển của bé

Sử dụng chỉ số phát triển cơ thể bạn có thể xác định được tình trạng phát triển của con bạn. Bạn chỉ cần nắm rõ cân nặng, chiều cao và tuổi của bé sau đó tính toán chỉ số BMI. Nhờ chỉ số này bạn có thể phát hiện bé nhà bạn có bị thừa cân hay thiếu cân hay không. Từ đó có sự thay đổi phù hợp với sự phát triển của bé.

Biểu đồ tăng trưởng tỷ lệ phần trăm BMI của bé

Biểu đồ tăng trưởng phần trăm BMI của bé là một chỉ số thường được sử dụng nhất để đo lường kích thước và mô hình tăng trưởng của trẻ em, thanh thiếu niên. Các loại trạng thái cân nặng của bé theo từng độ tuổi và tỷ lệ phần trăm tương ứng sẽ được dựa trên khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng. Ví dụ như:

  • Tình trạng thiếu cân đối với trẻ thì phần trăm của BMI rơi vào khoảng dưới 5%.
  • Tình trạng trẻ phát triển bình thường thì BMI rơi vào khoảng từ 5 – 85%.
  • Tình trạng trẻ thừa cân thì BMI rơi vào khoảng từ 85% – 95%.
  • Tình trạng béo phì của bé được phản ánh khi phần trăm của BMI lên đến hơn 95%.
Công thức tính chỉ số BMI
Công thức tính chỉ số BMI

Hướng dẫn cách tính BMI

Để tính được chỉ số BMI thì bạn cần phải thì các bậc phụ huynh cần phải nắm được các số liệu về cân nặng, chiều cao của bé. Sau đó áp dụng công thức tính BMI như sau:

BMI = Cân nặng / ( chiều cao x chiều cao)

Ví dụ một bé 5 tuổi có cân nặng là 24 kg, chiều cao của bé là 1,2 m thì chỉ số BMI của bé được tính như sau:

BMI= 24/(1.2 x1,2)= 16,6

Trên đây là một số thông tin về chỉ số BMI và cách tính chỉ số BMI. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp ích cho bạn đọc. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc thì có thể liên hệ ngay với chúng tôi.