Các ông bố cũng có thể bị trầm cảm sau sinh?

Sự kỳ thị xung quanh chứng trầm cảm sau sinh đối với các bà mẹ ngày càng giảm bớt. Chúng ta đang nói về nó nhiều hơn trên các phương tiện truyền thông, trong các văn phòng bác sĩ và trong các nhóm bà mẹ. Thật tuyệt vời khi ngày càng có nhiều phụ nữ tìm cách điều trị , nhưng liệu chúng ta có đang bỏ rơi các ông bố? Ngày nay các ông bố đóng vai trò không thể thiếu trong việc nuôi dạy con cái.

Với việc nhiều ông bố chia sẻ trách nhiệm nuôi dạy con cái và dành nhiều thời gian hơn ở nhà, các ông bố ngày nay cũng đang phải vật lộn với chứng trầm cảm và lo lắng sau sinh.

Trầm cảm sau khi sinh ở người mẹ (PPND), hoặc rối loạn tâm trạng và lo âu thời kỳ chu sinh (PPMADs) là các dạng trầm cảm hoặc một rối loạn tâm trạng khác như lo lắng. Những rối loạn này tương tự như những gì một số bà mẹ gặp phải sau khi một em bé mới chào đời. Cứ bốn người cha mới ở Hoa Kỳ thì có một người có thể bị trầm cảm nặng bốn tuần sau khi sinh con. Có tới 50% nam giới cho biết họ bị trầm cảm sau khi sinh khi bạn đời của họ đang phải vật lộn với chứng trầm cảm sau sinh và ước tính có khoảng 18% nam giới bị lo lắng sau sinh cần được chẩn đoán và điều trị chính thức. Những con số này khá sốc, nhưng điều gây sốc hơn nữa là hầu hết các vấn đề sức khỏe tâm thần này đều không được chú ý, chẩn đoán hoặc điều trị.

Các ông bố cũng có thể bị trầm cảm sau sinh?

Một nghiên cứu gần đây đã nêu bật những tác động tiêu cực mà chứng trầm cảm và lo lắng sau sinh của người mẹ có thể có đối với việc nuôi dạy con cái khi trẻ lớn lên trong độ tuổi chập chững biết đi. Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu từ Đại học Northwestern đã theo dõi 199 cặp vợ chồng trong sáu tuần đầu đời của con họ và sau đó quay lại với cặp vợ chồng này lần nữa sau 45 tháng. Cá nhân, mỗi phụ huynh điền vào bảng câu hỏi đánh giá mức độ trầm cảm của họ và cảm xúc và hành vi của con họ. Nghiên cứu phát hiện ra rằng một người cha có con gái blues có thể ảnh hưởng nhiều đến hành vi của trẻ giống như một người mẹ đang vật lộn với điều tương tự.

Sheehan D. Fisher cho biết: “Thực tế là, do thường có hai cha mẹ ở nhà làm việc với con, các triệu chứng trầm cảm của cả cha và mẹ có thể có mức độ ảnh hưởng rất giống nhau đến mức cả hai đều cần phải giải quyết,” Sheehan D. Fisher nói. một đồng tác giả của nghiên cứu.

Nỗi buồn và thiếu động lực liên quan đến trầm cảm sau sinh có thể khiến cha mẹ ít gắn bó hơn và giờ đây khi các ông bố cũng tham gia như mẹ, điều quan trọng là phải tập trung vào nhu cầu của cả cha và mẹ.

“Thông thường, trong nền văn hóa của chúng tôi, người cha không được coi là người không thể thiếu trong việc chăm sóc con cái”, Fisher nói. “Bây giờ đã có một sự chuyển đổi để các ông bố tham gia nhiều hơn, tôi nghĩ rằng chúng ta mới bắt đầu thấy rằng chúng ta cần tập trung vào cả bố và mẹ.”

Rủi ro trải qua các rối loạn về tâm trạng chu sinh và lo âu của người mẹ

 • Thiếu ngủ ngon
 • Thay đổi nội tiết tố
 • Tiền sử cá nhân của bệnh trầm cảm
 • Mối quan hệ kém với vợ / chồng
 • Mối quan hệ kém với một hoặc cả hai cha mẹ
 • Căng thẳng trong mối quan hệ – với bạn đời hoặc với vợ chồng
 • Căng thẳng quá mức về việc trở thành cha hoặc mẹ
 • Gia đình không tiêu chuẩn (chẳng hạn như chưa kết hôn hoặc cha dượng)
 • Hoạt động xã hội kém
 • Thiếu sự hỗ trợ từ những người khác
 • Vấn đề kinh tế hoặc nguồn lực hạn chế
 • Cảm giác bị loại khỏi mối liên hệ giữa mẹ và con

Các triệu chứng

Bạn có thể đang trải qua tâm trạng chu sinh và rối loạn lo âu nếu bạn cảm thấy lo lắng, trống rỗng, cáu kỉnh và tức giận, hoặc mất kiểm soát sau khi sinh một đứa trẻ. Các triệu chứng khác mà nam giới có thể cảm thấy bao gồm lo lắng dai dẳng về việc chu cấp tài chính cho gia đình, không quan tâm đến việc nuôi dạy con cái, chán ghét bản thân hoặc xa lánh gia đình và bạn bè.

Đôi khi trầm cảm ở nam giới biểu hiện dưới dạng các triệu chứng thể chất, chẳng hạn như khó ngủ, rối loạn chức năng tình dục, đau lưng, đau đầu thường xuyên hoặc rối loạn tiêu hóa.

Sự đối xử khiến ông bố trầm cảm sau sinh

Bước đầu tiên để điều trị là mở lòng với bạn đời và những người thân yêu khác của bạn – chỉ cần thừa nhận rằng bạn đang gặp khó khăn là một bước quan trọng. Nhiều người đàn ông không thảo luận về những loại cảm giác này và có thể gặp khó khăn khi bắt đầu cuộc trò chuyện, vì vậy phụ nữ nên giúp bạn đời của họ có những cuộc trò chuyện khó khăn này. Bước tiếp theo là tìm một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có trình độ, như bác sĩ hoặc nhà trị liệu, người có thể đánh giá các triệu chứng của bạn và đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp với bạn. Một số người đàn ông có thể được hưởng lợi từ liệu pháp tâm lý cá nhân hoặc tham gia một nhóm hỗ trợ với những người đàn ông khác đang vật lộn với những điều tương tự.

Đối với những người khác, thuốc có thể cần thiết. Việc chăm sóc bản thân cũng rất quan trọng đối với cả bố và mẹ trong thời kỳ hậu sản. Hãy dành một chút thời gian cho bản thân – cho dù đó là một buổi tối đi chơi với bạn bè, một chuyến đi bộ đường dài hay một chút thời gian trong phòng tập thể dục. Những hoạt động này sẽ khác nhau đối với mỗi người cha, nhưng điều quan trọng là phải nhớ con người bạn trước khi bạn có con và tìm thấy sự thích thú với những hoạt động khiến bạn hạnh phúc trước khi bạn trở thành một người cha.