Bướu cổ kiêng ăn gì, có nguy hiểm đến sức khỏe không?

Bướu cổ kiêng ăn gì? Căn bệnh do tuyến giáp phì đại lên bất thường nhưng không thấy đau đớn. Với bệnh này thì người bệnh nên kiêng ăn gì để giữ gìn sức khẻo cùng chúng tôi đi tham khảo nhé.

Chế độ ăn uống ảnh hưởng thế nào đến bệnh bướu cổ?

Những người đang bị bướu cổ sẽ rất khó khăn mà đòi hỏi cần có thời gian dài để cân bằng lại lượng hormon có trong cơ thể cũng như giúp tuyến giáp  hoạt động tốt nhất nhưng người bệnh cũng cần phải có kiến thức để xác định việc mình cần làm.

Ngoài ra, bị bướu cổ nên kiêng gì để bệnh nhân biết nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình bình phục của bệnh, vì thế cần lên một chế độ dinh dưỡng hợp lý, tuân thủ nghiêm ngặt.

Bướu cổ kiêng ăn gì?

Đậu phụ, đậu nành

Đậu nành và đậu phụ là nguồn cung cấp protein thực vật phổ biến, nhưng chúng cũng chứa một lượng lớn các hoạt chất gọi là isoflavones, đặc biệt là genistein và daidzein, có khả năng ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp. Isoflavones có thể gây ra sự suy giảm hoạt động của tuyến giáp bằng cách ức chế enzym iodine peroxidase, gây ra sự giảm sản xuất hormon tuyến giáp. Nếu tiêu thụ đậu nành và đậu phụ trong lượng lớn, nó có thể ảnh hưởng đến chức năng của tuyến giáp và làm tăng nguy cơ bướu cổ.

Các loại rau họ cải

Rau họ cải như cải bó xôi, cải thìa, bông cải xanh, bông cải trắng vì chúng chứa nhiều glucosinolate, một loại hợp chất có thể làm giảm hấp thu iodine của cơ thể và gây ra tình trạng thiếu iodine. Tuy nhiên, không cần hoàn toàn loại bỏ các loại rau này khỏi chế độ ăn uống, chỉ cần hạn chế ăn quá nhiều và chế biến đúng cách (luộc chín hoặc xào chín) để giảm thiểu hàm lượng glucosinolate.

Bướu cổ kiêng ăn gì
Bướu cổ kiêng ăn gì, có nguy hiểm đến sức khỏe không?

Thức ăn chế biến sẵn

Vì thức ăn chế biến sẵn bởi chứa nhiều đường, muối và chất béo, các chất này không có lợi cho sức khỏe và có thể tăng nguy cơ tăng cân, đồng thời ảnh hưởng đến sức khỏe của tuyến giáp. Ngoài ra, các thực phẩm chế biến sẵn còn có thể chứa chất bảo quản và chất phụ gia khác có thể gây hại cho cơ thể nếu được sử dụng quá nhiều. Thay vào đó, người bị bướu tuyến giáp nên chọn ăn các loại thực phẩm tươi sống, chế biến tại nhà và có chế độ ăn uống lành mạnh để duy trì sức khỏe tốt cho cơ thể.

Thuốc Sevelamer 800mg để kiểm soát tình trạng tăng phospho máu ở bệnh nhân trưởng thành được thẩm tách máu hoặc thẩm phân phúc mạc.

Nội tạng động vật

Tránh ăn các loại nội tạng động vật như gan, thận, phổi, mật, tiết niệu, vì chúng có chứa nhiều iod, gây tăng sản xuất hoóc môn và có thể làm tăng tình trạng bướu tuyến giáp. Ngoài ra, nếu các loại nội tạng này không được chế biến đúng cách, chúng còn có thể gây ngộ độc và các vấn đề sức khỏe khác.

bướu cổ không nên ăn nội tạng
Không nên ăn nội tạng động vật

Ăn quá nhiều chất xơ và đường

Việc ăn quá nhiều chất xơ có thể ảnh hưởng đến hấp thu iod, gây ra thiếu hụt iod trong cơ thể và làm tăng nguy cơ bướu tuyến giáp. Ngoài ra, ăn quá nhiều đường cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp, dẫn đến tình trạng bướu tuyến giáp. Do đó, người bị bướu tuyến giáp nên hạn chế ăn các loại thức ăn giàu đường như đồ ngọt, bánh kẹo, nước ngọt và nhiều loại thực phẩm chế biến có chứa đường.

Thực phẩm gluten

Việc tránh ăn thực phẩm gluten (chất protein trong các loại lúa mì, lúa mạch, ngũ cốc) không liên quan trực tiếp đến bệnh bướu tuyến giáp. Tuy nhiên, người bị bệnh celiac (dị ứng với gluten) thường có nguy cơ cao hơn mắc bệnh bướu tuyến giáp. Do đó, nếu bạn có dị ứng với gluten thì cần hạn chế thực phẩm chứa gluten, nhưng nếu không thì không cần lo lắng.

Như vậy, với những chia sẻ trên của chúng tôi cũng đã giúp bạn hiểu rõ về bệnh bướu cổ cũng như những việc cần tránh khi bị bệnh này nhé.

Xem thêm: Gan nhiễm mỡ nên ăn gì để nhanh khỏi bệnh

Xem thêm: Ngộ độc thực phẩm nên ăn gì để hồi phục sức khỏe?

Thuốc Ricovir 300mg là thuốc ức chế mạnh enzym trong quá trình nhân lên và sao chép cúa vi-rút viêm gan B.