Bệnh sốt xuất huyết và các dấu hiệu đi kèm

Trong thời gian gần đây bệnh sốt xuất huyết diễn biến ngày càng nghiêm trọng. Tại Hà Nội vào tháng 10/2019 đã ghi nhận có đến khoảng 6.000 ca mắc sốt xuất huyết. Vậy bệnh sốt xuất huyết là gì? Các dấu hiệu nhận biết bệnh như thế nào? Mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của phununet.net.

Bệnh sốt xuất huyết là gì?

sốt xuất huyết là một căn bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm được lây truyền bởi muỗi vằn. Bệnh này thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa đặc biệt trong các môi trường vệ sinh kém, nhiều ao nước đọng. Những vùng nước đọng sẽ tạo điều kiện cho muỗi sinh sản và hút máu người gây truyền nhiễm virus Dengue.

Sốt xuất huyết là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm
Sốt xuất huyết là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Các cấp độ của bệnh sốt xuất huyết

Theo tổ chức y tế thế giới WHO thì bệnh sốt xuất huyết được chia thành 3 mức độ cơ bản như sau:

 • Sốt xuất huyết Dengue
 • Sốt xuất huyết Dengue có những dấu hiệu cảnh báo
 • Sốt xuất huyết Dengue chuyển biến nặng hay còn gọi là sốc Sốt xuất huyết Dengue

Các dấu hiệu nhận biết bệnh sốt xuất huyết

Các biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết rất đa dạng và nó có sự chuyển biến bệnh nhanh chóng. Theo các chuyên gia y tế thì bệnh diễn biến theo 3 giai đoạn chính: giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn phục hồi.

Đối với giai đoạn sốt thì những biểu hiện của nó tương ứng với bệnh sốt xuất huyết Dengue. Tuy nhiên nếu đã sang giai đoạn nguy hiểm thì bệnh sẽ có những dấu hiệu chuyển biến nặng. Lúc này cần đưa người bệnh nhập viện và làm các xét nghiệm kiểm tra để có pháp đồ điều trị kịp thời. Phát hiện bệnh càng sớm và kiểm tra sàng lọc theo từng giai đoạn sẽ có phương pháp điều trị kịp thời, cứu sống người bệnh. Hiện tại chưa có vacxin phòng bệnh sốt xuất huyết.

Giai đoạn sốt thông thường

Đây được xem là giai đoạn ủ bệnh, thường kéo dài trong khoảng thời gian từ 4 – 10 ngày sau khi bị muỗi cắn lây bệnh. Trong khoảng thời gian này bệnh nhân thường có các biểu hiện như:

 • Sốt cao liên tục và đột ngột. Có lúc nhiệt độ cơ thể lên đến 39 – 40 độ C và kéo dài từ 2 đến 7 ngày. Lúc này người bệnh rất khó có thể áp dụng các phương pháp hạ sốt thông thường
 • Đau đầu tại vùng trán và có cảm giác nhức hai hố mắt sau nhãn cầu
 • Dấu hiệu nổi mẩn phát ban, da có dấu hiệu xung huyết.
 • Miệng đắng, chán ăn và buồn nôn
 • Đau cơ, người có dấu hiệu mệt mỏi
Dấu hiệu nhận biết bệnh sốt xuất huyết trong từng giai đoạn
Dấu hiệu nhận biết bệnh sốt xuất huyết trong từng giai đoạn

Giai đoạn nguy hiểm

Giai đoạn này thường xuất hiện trong khoảng từ 3 đến 7 ngày của bệnh. Người bệnh sẽ có các dấu hiệu sốt hoặc giảm sốt. Tuy nhiên việc hạ sốt không có nghĩa là người bệnh đã phục hồi sức khỏe. Mà thực tế đây là một giai đoạn quan trọng cần theo dõi sát sao người bệnh có những dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm không? Cụ thể các dấu hiệu chuyển biến Sốt xuất huyết Dengue nặng như sau:

 • Thoát huyết tương do tăng tính thẩm thấu thành mạch. Dấu hiệu này thường kéo dài từ 24 đến 48 tiếng. Ngoài ra còn có các dấu hiệu như tràn dịch màng phổi, mô kẽ, màng bụng, phù nề mi mắt…
 • Xuất huyết: Các biểu hiện xuất huyết dưới da, sốt xuất huyết rải rác hoặc chấm xuất huyết thường ở vùng hai cẳng chân và mặt trong cánh tay. Ngoài ra các vùng da bụng, đùi, mạng sườn có thể bị bầm tím hoặc phát ban. Các dấu hiệu xuất huyết nặng như: chảy máu mũi, chảy máu chân răng, tiểu ra máu, kinh nguyệt sớm hơn so với bình thường thì bệnh đã chuyển biến nặng. Nếu có dấu hiệu xuất huyết phổi, não, nôn ra máu thì bệnh nhân cần được cấp cứu kịp thời
 • Một số trường hợp bệnh sốt xuất huyết chuyển biến nặng có thể gây viêm gan, viêm não, viêm cơ tim..

Giai đoạn phục hồi bệnh

Đây là giai đoạn sau giai đoạn nguy hiểm, cơ thể của bệnh nhân đã có thể hấp thu được dưỡng chất và phục hồi sức khỏe. Giai đoạn này thường kéo dài trong khoảng từ 2 đến 3 ngày. Cụ thể biểu hiện của bệnh trong giai đoạn này như sau:

 • Bệnh nhân hết sốt, cơ thể bắt đầu phục hồi, có cảm giác thèm ăn, huyết động ổn định và tiểu nhiều hơn.
 • Nhịp tin tốt
 • Trong giai đoạn này cần bổ sung dinh dưỡng, tẩm bổ cơ thể để phục hồi lại sức khỏe.

Mức độ nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết  thường gây ra dịch lớn và chưa có thuốc cũng như vacxin đặc trị. Đặc biệt nếu dịch bùng phát lớn sẽ gây khó khăn trong điều trị đối với các bệnh viện lớn vì tình trạng quá tải bệnh nhân. Đặc biệt nếu trẻ em bị mắc căn bệnh này thì phác đồ điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Có thể nói bệnh gây ảnh hưởng rất lớn về kinh tế và sức khỏe cộng đồng. Theo thống kê có đến hơn 85% các ca mắc sốt xuất huyết Dengue và 90 trường hợp tử vong tại Việt Nam. Đặc biệt 90% các ca tử vong đều có độ tuổi dưới 15 tuổi.

Hiện tại có 4 chủng virus Dengue gây ra bệnh sốt xuất huyết. Các virus này được ký hiệu lần lượt là D1, D2, D3, D4. Các 4 chủng sốt xuất huyết  đều có khả năng gây bệnh tại Việt Nam. Miễn dịch chỉ được tạo thành cho từng chủng riêng lẻ. Tức là một người miễn dịch hoàn toàn với sốt xuất huyết  khi đã mắc cả 4 chủng virus này.

Bệnh sốt xuất huyết rất nguy hiểm đối với trẻ em
Bệnh sốt xuất huyết rất nguy hiểm đối với trẻ em

>> Tin y dược: Thuốc anagrelide điều trị chứng tăng tiểu cầu nguyên phát hoặc thứ phát hiệu quả của Pháp. TPCN flavin 7 giúp bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng, tiêu diệt mầm mống ung thư, hỗ trợ giảm đau cho bệnh nhân ung thư

Hướng dẫn cách phòng bệnh

 • Tránh muỗi đốt: Ngủ màn, không để trẻ chơi ở chỗ tối, thoa kem chống muỗi.
 • Thường xuyên phun thuốc muỗi và nâng cao ý thức cộng đồng về việc phòng bệnh
 • Diệt muỗi và loăng quăng: nhà cửa luôn thoáng mát, sạch sẽ ngăn nắp. Không để các dụng cụ chứa nước hoặc nếu có phải đậy nắp và thường xuyên thay rửa, loại bỏ các ổ nước đọng.
 • Ngoài những hướng dẫn trên, bạn hãy lưu ý luôn theo dõi sát thân nhiệt, báo ngay cho bác sĩ nếu nhận thấy dấu hiệu sốt lên, tuyệt đối không tự ý dùng thuốc chưa có sự chỉ định của bác sĩ.
 • Các cơ quan quản lý, y tế cộng đồng thường xuyên tuyên truyền mức độ nguy hiểm của bệnh và cách phòng ngừa bệnh để người dân được biết và thực hiện bảo vệ sức khỏe của mình và chính người thân trong gia đình mình.

Trên đây là một số thông tin về bệnh sốt xuất huyết và các cấp độ của bệnh. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp ích cho bạn đọc.