Yêu nhau bằng tuổi sẽ có tình yêu như thế nào?

Ai cũng bảo tình yêu không có lỗi, không phân biệt tuổi tác hay địa vị trong xã hội. Nhưng thực chất thì một số người vẫn phân biệt địa vị trong xã hội, có gia thế, có quyền lực hay là môn đăng hộ đối. Đối với đôi lứa yêu nhau thì con gái phải yêu chàng trai hơn tuổi mình một chút mới tính đến chuyện kết hôn, còn yêu bằng tuổi hay kém tuổi chỉ là tình yêu của thời học trò ngây ngô mà thôi.

Tôi lại được nghe người ta nhủ rằng con gái đừng nên yêu người bằng tuổi hoặc ít tuổi hơn. Con gái hãy tìm và yêu người đàn ông chững chạc, trưởng thành hơn mình. Có như vậy, người đàn ông đó mới đủ vững chãi để che mưa chắn gió cho cuộc đời người con gái, mới có khả năng đem lại cho cô ấy hạnh phúc trọn đời.

Những mối tình bằng tuổi không phải không bền, nhưng ở đó chứa đựng sự ngây ngô của tuổi học trò. Những hờn giận vô cớ, và có khi nào bạn nghĩ yêu nhau lâu vậy rồi có chán nhau hay không? Tất nhiên là có chán, và khi con gái đến lứa tuổi trưởng thành một chút, họ không thích yêu người bằng tuổi nữa. Mà thay vào đó họ thích những người đàn ông hơn tuổi, thành đạt, có thể bảo vệ họ. Tất nhiên những người bằng tuổi không phải là không có ai như thế, nhưng với quan niệm “yêu người lớn tuổi sẽ tốt hơn”

Yêu nhau bằng tuổi khó hơn bạn nghĩ

Câu chuyện của anh bạn tôi cũng giống như vậy. Hai người thầm thích nhau từ năm lớp 11, lên đại học bắt đầu công khai yêu nhau. Tình yêu học trò kéo dài tới những năm tháng sinh viên là tình yêu đẹp nhất. Bởi đó vừa là rung động đầu đời, vừa là mối tình đầu tiên, sống trong những năm tháng mà người ta chẳng phải toan lo hay nghĩ ngợi gì nhiều.

Nhưng sau khi mối tình kéo dài tới 9 năm, bây giờ cả hai người đều ngấp nghé tuổi 30, thì họ chia tay. Chia tay bởi anh không tự tin về kinh tế nên chưa muốn tiến tới một sự gắn kết bền lâu cùng chị. Anh muốn chị tiếp tục chờ anh thêm 2-3 năm nữa. Chia tay bởi cái kết hạnh phúc mà anh đã không thể đem đến cho chị, khi tuổi xuân của chị đang còn lại dần mòn, nên chị quay bước đi.

Có lẽ mọi người đều sẽ tiếc thương cho cuộc tình dai dẳng của họ. Nhưng tôi thì nhìn nhận theo một hướng khác đi, tôi cho rằng đó là một sự giải thoát. Giải thoát để chị tìm được bến đỗ mới của cuộc đời mình, một người đàn ông lo lắng cho thanh xuân của chị, cũng là người sẵn sàng vì chị mà dừng mọi cuộc chơi để về với gia đình.

Cuộc tình khi kết thúc chắc chắn lỗi sai sẽ thuộc về cả hai, không hẳn của anh, cũng không hoàn toàn là của chị. Những mối tình bằng tuổi thật sự rất mong manh. Kể cả khi bạn cố chấp kéo ngắn cái khoảng cách mong manh ấy lại, thì chỉ cần lơ là một chút thôi, vẫn có thể trượt tay ra khỏi đời nhau mãi mãi.

Ảnh minh họa

Đàn ông luôn mơ về lập nghiệp ở những năm cuối 20, đầu 30. Để đến khi đã có chút gì đó xưng danh với đời, họ mới yên tâm trở về lo cho người phụ nữ mình yêu. Trong khi đó, phụ nữ lại mơ về ngôi nhà và những đứa trẻ của những năm giữa 20, đầu 30. Họ có thể chấp nhận yêu một anh chàng bằng tuổi, chờ đợi anh ấy dựng xây tương lai, cùng anh ấy vượt qua bao nhọc nhằn để tiến đến hôn nhân mà không than trách nửa lời. Nhưng họ sẽ không thể kéo dài khoảng thời gian chờ đợi nếu là trong vô vọng.

Đàn ông có lý lẽ của đàn ông, phụ nữ cũng vậy. Quãng thanh tân của họ thực sự không nhiều, không dư dả và hào phóng như của đàn ông, nên họ yêu một người bằng tuổi chẳng khác nào trong tay cầm một con dao ở đằng lưỡi. Người cầm chuôi dao và nắm thế chủ động mãi mãi vẫn là đàn ông.

Khi yêu nhau bằng tuổi rất khó có thể cân bằng, con trai nhiều nỗi lo hơn, con gái thì lại sợ hãi nhiều hơn. Vậy nên, khi yêu nhua bằng tuổi nên cân nhắc thật kỹ những vấn đề hay gặp phải của người trưởng thành.