Khoa học đã chứng minh rằng “tình yêu sét đánh” là thứ chẳng hề tồn tại

Chúng ta gặp rất nhiều người, họ đều nói “tôi yêu cô/anh ấy từ lần đầu gặp mặt”, “chúng tôi bị tình yêu sét đánh đấy”. Nhưng tất cả những lời nói đó chỉ muốn mối quan hệ của họ khăng khít hơn mà thôi, thực ra không có tình yêu sét đánh nào cả. Với khoa học nó phức tạp hơn nhiều.

Làm sao anh biết cô ấy chính là người dành cho mình?” Hoàng tử Harry của vương quốc Anh đã được hỏi như vậy trong cuộc phỏng vấn sau khi đính hôn với Meghan Markle.

Ngay từ lần gặp đầu tiên,” chàng trả lời.

Với hoàng tử Harry, đó là tình yêu sét đánh, nhưng thật không may những gì chàng trải qua có thể chỉ là sự thèm khát chứ không phải là tình yêu từ cái nhìn đầu tiên, vì một nghiên cứu đã chứng minh rằng thứ tình yêu đó không hề có thật.

Hoàng tử Hary và vợ

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Groningen ở Hà Lan đã tìm hiểu hiện tượng này và cố gắng trả lời câu hỏi liệu mỹ từ đầy lãng mạn này có tồn tại hay không.

Và thật đáng thất vọng cho những người theo chủ nghĩa lãng mạn, họ kết luận rằng những gì chúng ta thường nghĩ là tình yêu từ cái nhìn đầu tiên trên thực tế lại là sự rung động mạnh mẽ trước sức hấp dẫn từ ngoại hình mà thôi.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện công việc trên 396 đối tượng tham gia, trong đó gần 60% là phụ nữ, hầu hết không phải là người đồng tính và chủ yếu là các sinh viên trẻ người Hà Lan hoặc Đức.

Thông qua một cuộc khảo sát trực tuyến, những người tham gia phải trả lời các câu hỏi về mối quan hệ tình cảm hiện tại của mình (để biết họ có đang yêu hay không).

Sau đó họ được xem những bức ảnh của nhiều người khác nhau và phải đánh giá độ hấp dẫn của những người trong ảnh, ghi lại bất kỳ cảm giác “ái tình” nào, gồm cả cảm giác thân tình, nồng nhiệt, sự gắn bó và “mũi tên của thần tình ái”, có thể khẳng định bằng tuyên bố: “Tôi cảm thấy người đó và tôi sinh ra để dành cho nhau”.

Họ cũng được hỏi liệu có cảm thấy rằng mình được trải nghiệm “tình yêu từ cái nhìn đầu tiên hay không.”

Hai nghiên cứu khác cũng được thực hiện liên quan đến hình thức hẹn hò tốc độ, trong đó các ứng viên dành từ 9 đến 20 phút để tìm hiểu về nhau. Và một lần nữa, họ được hỏi về cảm xúc của mình đối với những người mình gặp.

Khi xem xét kết quả của mọi cuộc thử nghiệm, 32 người tham gia (hầu hết là nam giới) đã mô tả 49 trải nghiệm tình yêu từ cái nhìn đầu tiên.

Khoa học chứng minh không hề có tình yêu sét đánh

Tuy nhiên điều này lại có liên hệ chặt chẽ với việc họ thấy người đối diện có vẻ ngoài cực kỳ hấp dẫn – với mỗi điểm cộng thêm cho thang điểm 5 dành cho đánh giá độ hấp dẫn, khả năng một người đàn ông cho rằng có tình yêu sét đánh sẽ cao hơn đến 9 lần.

Nhưng ở các sự kiện hẹn hò tốc độ, không có cặp đôi nào cùng nói rằng mình trải nghiệm tình yêu sét đánh khi nhìn thấy đối tượng.

“Kết luận lại, kết quả của chúng tôi cho thấy tình yêu từ cái nhìn đầu tiên chẳng giống tình yêu nồng cháy cũng chẳng giống tình yêu theo nghĩa chung nhất,” các nhà nghiên cứu cho biết.

Họ tin rằng những gì chúng ta nghĩ là tình yêu sét đánh trên thực tế chỉ là “một sự hấp dẫn mạnh mẽ ban đầu mà một số người lầm tưởng – dù là nhớ lại hay từ giây phút đầu tiên gặp mặt.”

Điều thú vị là, những người tham gia vốn đang có người yêu vào lúc thực hiện nghiên cứu và tin rằng họ đã yêu người yêu của mình ngay từ cái nhìn đầu tiên đều có mức độ nồng nhiệt trong mối quan hệ của mình cao hơn so với những người không nói rằng họ bị dính “tình yêu sét đánh”.

Tuy nhiên cần nhớ rằng mọi trường hợp trong nghiên cứu đều được tạo ra chứ không phải thực tế.

Với những người thề thốt rằng họ đã trải qua tình yêu sét đánh, nghiên cứu này có thể đặt dấu chấm hết cho chủ nghĩa lãng mạn đầy vô vọng. Tuy nhiên, lãng mạn là quyền của người ta và ai ai cũng có quyền mơ ước về một tình yêu đầy thi vị như thế.