Khám phá 7 kì quan thế giới hiện đại

Tượng trưng cho sự phát triển văn minh nhân loại ngày nay chính là 7 kì quan thế giới hiện đại. Hãy cùng du lịch khám phá 7 địa điểm này xem có gì đặc biệt nhé!

Top 7 kì quan thế giới mới:

1. Tượng Chúa Cứu Thế (Brazil)

Tượng Chúa Kito Cứu Thế là bức tượng Chúa Giesu theo trường phái Art Deco, nằm tại thành phố Rio de Janeiro, Brazil. Tượng cao 30 mét, không kể bệ cao 8 mét, và sải tay của tượng là 28 mét. Tượng nặng 635 tấn, nằm trên đỉnh của núi Corcovado cao 700 mét thuộc công viên Quốc gia rừng Tijuca trông về phía thành phố.

Tượng là một phù hiệu của Cơ Đốc giáo B razil, trở thành một hình tượng văn hóa của cả thành phố Rio de Janeiro và quốc gia Brazil. Bức tượng đã trở thành một biểu tượng hòa bình và lòng hiếu khách của người dân Brazil.

2. Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc)

Khám phá 7 kì quan thế giới hiện đại
Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc)

Công trình kiến trúc vĩ đại Vạn lý trường thành (VLTT), một trong những biểu tượng của dân tộc Trung Hoa, là bức tường thành có tính chất phòng thủ biên giới phía Bắc, được xây dựng và duy trì bởi nhiều triều đại phong kiến Trung Quốc.

VLTT hiện nay là kết quả của quá trình xây dựng dưới triều Minh, phía đông bắt đầu từ Áp Lục Giang, phía tây đến Gia Dụ Quan, chạy qua 8 tỉnh, thành phố và khu tự trị là Hà Bắc, Thiên Tân, Bắc Kinh, Nội Mông Cổ, Sơn Tây, Thiểm Tây, Ninh Hạ, Cam Túc, với độ dài hơn 7.300 km. Bức thành này được xây dựng trong quãng thời gian hơn 200 năm, với tầm vóc to lớn hơn và bằng vật liệu kiên cố hơn các thời kỳ trước (đá cứng được dùng ở các bề mặt và ở trên đỉnh thành). Ước tính có khoảng 25.000 tháp canh đã được xây dựng dọc theo bức tường.

Là công trình kiến trúc mang tính phòng ngự, nên địa hình VLTT đi qua rất đa dạng, đoạn thì men theo sườn núi nhấp nhô kéo dài, đoạn khác lại xuyên qua những đầm lầy hoặc vùng xa mạc mênh mông. Trong lịch sử thế giới cổ đại, kiến trúc VLTT có thể nói là rất hiếm thấy. Ở các điểm tiếp nối quan trọng của VLTT đều xây dựng các cửa thành, vừa tiện lợi cho giao thông, vừa có lợi cho việc phòng thủ. Ngoài ra, cứ mỗi khoảng cách nhất định lại có “địch lầu”, dùng để cất giữ vũ khí, lương thực và và nơi ở của binh sĩ, khi chiến tranh có thể biến thành công sự. Dọc theo VLTT là các “phong hỏa đài”, dùng để đốt khói (vào ban ngày) và đốt lửa (vào ban đêm) nhằm nhanh chóng truyền tin có quân thù xâm nhập.

Nếu bạn chỉ là khách du lịch bình thường thì nên đi tham quan vạn lý trường thành vào mùa xuân hoặc là mùa thu. Đó là thời điểm Vạn Lý Trường Thành đẹp nhất bởi cây cối xung quanh bắt đầu nở rộ, tạo nên bức tranh rực rỡ đầy màu sắc.

Rất khó để du khách có thể tham quan hết được Vạn Lý Trường Thành trong chuyến du lịch Trung Quốc. Vì vậy, bạn chỉ nên lựa chọn những khu vực tường thành nào phổ biến, mở cửa rộng rãi cho khách du lịch vào thăm. Ví dụ như nếu ở Bắc Kinh thì nên đến khu vực Badaling. Đó là nơi đại diện tiêu biểu của kiến trúc Vạn Lý Trường Thành. Du khách có thể trải nghiệm cảm giác leo lên đoạn tường thành trải dài, phóng tầm mắt quan sát được cảnh vật xung quanh và chụp nhiều tấm hình độc đáo để làm kỉ niệm.

3. Đấu trường Colosseum (Italia)

Đấu trường được xây dựng trong triều đại Flavius. Nó nằm ở thung lũng rộng bên cạnh các ngọn đồi Palatine, Caelian và Esquiline.

Là 1 khối kiến trúc có tiết diện hình elip với trục dài 188m và trục ngắn 156m. Bờ tường đấu trường được xây cao tới 50m tính từ mặt đất. Hơn 100.000 m3 đá tuff vôi (travertine) với hơn 300 tấn kim loại được dùng để xây nên đấu trường.

Để tận hưởng tối đa vẻ đẹp của di tích này, hãy trả tiền để tham gia vào một chuyến tham quan khi vào bên trong. Bạn cũng có thể thuê một bộ hướng dẫn âm thanh. Mặc dù nội thất của Đấu trường La Mã hiện nay phần lớn đã bị xuống cấp nhưng vẫn còn nhiều thứ để chiêm ngưỡng. Trung tâm của công trình là hypogeum, một phần của mạng lưới ngầm, bên trên là sàn của đấu trường. Đi vòng quanh những cột trụ và cây cối vào lúc thảnh thơi.

Du khách cũng có thể ghé thăm mạng lưới quanh co của những đường hầm dưới lòng đất – nơi các đấu sĩ tôi luyện trước khi đối mặt với đám đông – và mức thứ ba của Đấu trường La Mã. Phải có hướng dẫn viên đặc biệt và đặt trước chuyến ghé thăm này. Nếu du khách không dự tính trước chuyến ghé thăm này, hãy tản bộ xung quanh toàn bộ đại công trình bên ngoài để chiêm ngưỡng những mái vòm đá vôi ba tầng và ngắm xem toàn bộ cấu trúc hài hòa với nhau như thế nào. Đặc biệt, hãy chú ý đến các lớp dưới cùng của mái vòm, được xây dựng không vì mục đích thẩm mỹ mà là một phương tiện cần thiết để kiểm soát đám đông.

Mặc dù những cuộc chiến của võ sĩ giác đấu và cuộc săn động vật sống đã không còn, Đấu trường La Mã là vẫn được sử dụng theo thời gian như một bối cảnh ngoạn mục cho buổi hòa nhạc mùa hè , thường biểu diễn lớn như Paul McCartney và Simon và Garfunkel, vì vậy luôn luôn kiểm tra lịch trình trước khi bạn đến thăm.

4. Đền Taj Mahal (Ấn Độ)

Đền Taj Mahal nằm ở thành phố Agra, bang Utar Pradesh, phía Bắc Ấn Độ. Taj Mahal được xây bằng đá cẩm thạch trắng và nhiều loại đá quý được mang về từ nhiều nơi trên thế giới. Chính vì thế, màu sắc ngôi đền biến đổi kỳ ảo, đa dạng trong ngày nhờ sự biến màu của các loại đá quý theo những thời điểm khác nhau tùy thuộc vào sắc nắng.

Điểm nổi bật nhất trong kiến trúc của ngôi đền này chính là sàn nhà bằng đá cẩm thạch chia ô bàn cờ đen và trắng, 4 tháp cao (khoảng 40m) ở 4 góc và vòm tráng lệ ở trung tâm. Trên lối đi có cổng tò vò được khắc những dòng kinh Côran, gây ấn tượng mạnh với du khách. Sự tinh xảo và lộng lẫy hiển hiện rõ ràng trong từng cột đá, cứ 3 cm vuông được chạm khắc bằng 50 viên đá quý.

5. Thành phố cổ Petra (Jordan)

Cách thủ đô Amman của Jordan khoảng 185km về phía tây nam, Petra là một thành phố cổ đại được khắc trong lòng đá. Vẻ đẹp tự nhiên và kiến trúc cổ lộng lẫy của thành phố thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Thành phố cổ xây dựng các đường hầm, bể chứa nước và một giảng đường với sức chứa 4.000 người. Petra chứa vô số các lăng mộ, hầu hết được xây dựng ở rìa thành phố, phía trên đường phố chính. Một số ngôi mộ được thiết kế đơn giản, chứa rất nhiều hố chôn trong một lăng mộ đá không trang trí, trong khi một số khác được thiết kế tinh xảo.

Lăng mộ nổi tiếng nhất của Petra là Khazneh, tiếng Ả-rập có nghĩa là “Kho báu”. Được gọi như vậy vì người dân địa phương đã từng tin rằng ngôi mộ chứa kho báu bí mật. Ngày nay, các nhà khảo cổ học gọi nó là lăng mộ cao hai tầng. Kích cỡ măt tiền được đo với chiều cao 39 mét và chiều rộng 25 mét.

6. Pháo đài Machu Picchu (Peru)

Pháo đài danh tiếng Machu Picchu không phải là một thành phố bình thường, mà là khu nghỉ ngơi dành riêng cho vua chúa và các quần thần.

Bao bọc ba mặt xung quanh thành phố là một ngọn đèo bậc thang, sâu 1 km, trong đó có Urabamba một nhánh của sông cái Amazôn (Amazone) nóng sôi sục; rặng núi như là người bảo vệ thành phố ở mặt thứ tư.

Những kiến trúc quan trọng nhất được xây dựng bằng đá hoa cương chênh vênh trên sườn núi tồn tại đến ngày nay. Theo truyền thuyết Vincabama (Vilcabama), Machu Pichchu là pháo đài cuối cùng của người Inca, và Tampa Tôccô là quê hương đầu tiên của tổ tiên người Inca.

7 kì quan thế giới hiện đại
Khu di tích Chichen Itza (Mexico)

7. Khu di tích Chichen Itza (Mexico)

Chichen Itza là một địa điểm khảo cổ thời tiền Colombo do người Maya xây dựng, nằm ở trung tâm phía bắc Bán đảo Yucatán, Mexico ngày nay.

Địa điểm này chứa đựng vô số các phong cách kiến trúc, từ cái gọi là “kiểu Mexico” và kiểu các phong cách tìm thấy ở trung Mexico cho tới phong cách Puuc được tìm thấy tại Puuc Maya ở các vùng đất thấp phía bắc. Sự hiện diện của các phong cách Mexico từng được cho là biểu hiện của sự di cư trực tiếp hay thậm chí là sự chinh phục của vùng trung Mexico.

Công trình chính của quần thể Chichen Itza rộng 6,5km2 là các Kim tự tháp của người Maya có niên đại trên 1.500 năm. Nổi bật nhất trong khu di tích là đền thờ Kukulcan (tên Maya của vua Quetzalcoatl), thường được gọi là EL Castillo (Lâu đài). Mỗi cạnh của kim tự tháp có 91 bậc, nhân với 4 là 364 bậc, cộng với 1 bậc lên đỉnh là 365 bậc.

Vào 2 ngày Xuân phân và Thu phân, bóng râm từ các bậc góc trượt theo cạnh phía Bắc kim tự tháp cùng với chuyển động của mặt trời. Những điều đó cho thấy cách tính thời gian của chủ nhân Maya qua Kim tự tháp đã phát triển đến một trình độ rất cao.

Bài viết trên của HER đã giới thiệu đến độc giả 7 kì quan thế giới hiện đại hy vọng sẽ cung cấp thêm thông tin để mở rộng hiểu biết cho độc giả. Nếu có cơ hội các bạn nhớ ghé qua những nền văn minh hiện đại độc đáo này nhé!