Xót xa, dân trắng tay vì ốc hương chết hàng loại sau bão Damrey

Sau trận bão vừa qua hàng loạt người dân nuôi ốc hương ở huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đã trắng tay do ốc hương chết hàng loạt, bị cuốn trôi ra biển. Bão Damrey quét qua đã gây biết bao thiệt hại. 

Trắng tay vì ốc hương chết hàng loạt sau bão Damrey

Những ngày này, người nuôi trồng hải sản ở huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) như “ngồi trên lửa” vì lâm vào cảnh nợ nần chồng chất sau bão Damrey. Thiệt hại nặng nhất là những hộ nuôi tôm hùm, cá bớp, cá mú, ốc hương… ở trên Vịnh Vân Phong và vùng ao hồ ven bờ.

Tại xã Vạn Thắng (huyện Vạn Ninh), hàng loạt hồ nuôi ốc hương bị chết hàng loạt. “Khi bão đổ bộ vào đất liền kèm theo triều cường lên khiến bờ hồ bị vỡ đã cuốn trôi ốc hương ra biển. Một phần ốc hương còn lại trong hồ thì bị chết do mưa lớn”, ông Lương Ngọc Thảnh – người có hồ nuôi 1,2 triệu con ốc hương ở xã Vạn Thắng (huyện Vạn Ninh) thất thần kể.

Ông Thảnh mất trắng 900 triệu đồng nhưng nhiều hộ khác nuôi ốc hương còn bị thiệt hại nhiều hơn, từ 1 đến 1,5 tỷ đồng. Ngay sau khi hải sản chết, ông Thảnh đã huy động hàng chục người cào, múc, đãi, nhặt từng con còn sống… trong số ốc hương còn sót để vớt chút vốn.

ốc hương chết hàng loạt, dân trắng tay sau bão
Hàng chục người được huy động để nhặt từng con ốc hương còn sống trong đống ốc hương được cào lên dưới hồ nuôi

Mỗi ngày, mỗi lao động nam được trả 300.000 đồng/ngày; còn lao động nữ được trả 30.000 đồng/giờ.

Theo người dân nuôi ốc hương, thời điểm vào bão Damrey đổ bộ thì ốc hương đã nuôi được 5 tháng, sắp cho thu hoạch. Trong vài chục năm nay trở lại đây, người dân nuôi trồng hải sản ở huyện Vạn Ninh chưa bao giờ bị mưa bão tàn phá nặng nề như cơn bão Damrey.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, cơn bão Damrey khiến hơn 1.000 ha diện tích nuôi trồng thủy sản các loại bị thiệt hại. Trong đó, hơn 24.000 lồng nuôi thủy, hải sản các loại bị thiệt hại.

Trước đó, bão Damrey đã tàn phá nặng nề nhiều tỉnh miền Trung, đặc biệt là tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa. Theo thống kê từ tỉnh Khánh Hòa, đến sáng nay 9/11, bão số 12 đã khiến 43 người trên địa bàn tỉnh này tử vong nhưng 2 người trong số này chưa được xác định danh tính.

Ngoài ra, hiện Khánh Hòa vẫn còn 1 người mất tích, 148 người bị thương. Về thiệt hại nhà cửa, có hơn 2.600 căn nhà bị phá hủy; hơn 58.400 căn nhà tốc mái; hơn 40.000 nhà hư hỏng nhẹ.

ốc hương chết hàng loạt, dân trắng tay sau bão
Mỗi phụ nữ được trả 30.000 đồng/giờ nhặt ốc hương còn sống
ốc hương chết hàng loạt, dân trắng tay sau bão
Theo người dân, ốc hương đã nuôi được 5 tháng và sắp thu hoạch thì bão tàn phá nặng nề, cuốn trôi hết ra biển

ốc hương chết hàng loạt, dân trắng tay sau bão

Người chủ hồ vớt vát được ít ốc hương để đem bán trang trải tiền công cho các lao động chăm sóc hồ nuôi nhiều tháng trước đó.