Xót xa : 8 người thân của tôi đang nằm lại kia ! trong vụ sạt lở kinh hoàng ở Hòa Bình

Tin tức đã đưa về vụ sạt lở kinh hoàng ở Hòa Bình, nhiều người đã chết, có gia đình có tới 8 người thân họ hàng cùng bỏ mạng. Đau xót vô cùng, đám tang tập thể diễn ra nhuốm đau thương lên cả xóm làng tiếc thương 14 nạn nhân xấu số. 

“Bất chấp nguy hiểm, mẹ con tôi đành nhảy từ cửa sổ nhà cao 2m xuống thẳng ruộng lúa trước nhà để thoát thân” – bà Đinh Thị Trịnh vẫn còn bàng hoàng khi nhớ lại khoảnh khắc sát lở khiến cho cả xóm Khanh của bà chìm trong đất đá.

Sáng 13.10, tại một khu đất trống trên quốc lộ 6 cách xóm Khanh (xã Phú Cường, Tân Lạc, Hoà Bình) không xa, 14 nạn nhân xấu số đang được truy điệu trong lễ tang tập thể.

thiệt hại tại hòa bình, lũ lụt tại hòa bình
 Đám tang của những nạn nhân xấu số được tổ chức tại một khu đất trống trên quốc lộ 6, cách xóm Khanh không xa.

Chúng tôi tìm đến gặp bà Đinh Thị Trịnh, là một trong số những người đã may mắn thoát chết sau tai nạn kinh hoàng. Khi được hỏi bà vẫn còn bàng hoàng lắm, bà Trịnh kể lại : “Ngày xảy ra tai nạn, chỉ có tôi và đứa con trai 17 tuổi ở nhà. Tới 1h sáng khi mà hai mẹ con tôi đang ngủ thì bất chợt nghe có tiếng động rất lớn. Ngay sau đó đất cát bắn hết vào người 2 mẹ con tôi, nhà cửa thì quay cuồng. Đứa con tôi chỉ kịp kêu lên : ” Mẹ ơi nhà mình bị sập rồi “. Sau đó mẹ con tôi đánh bất chấp nguy hiểm mà nhảy từ cửa số nhà cao tới 2m xuống thẳng ruộng lúa nước trước nhà để thoát thân “.

Bà Trịnh kể lại, khi đó đất đá, bùn lầy ngập cao đến đầu gối, hai mẹ con cứ thế nắm tay nhau chạy về phía trước. Chạy được một đoạn bà có quay lại nhìn thì thấy toàn bộ xóm của mình bao gồm các nhà củ chị em họ hàng đều đã bị sập hoàn toàn. Gạt nước mắt, bà Trịnh tiếp tục kéo cậu con trai chạy khỏi đống đổ nát, hoảng loạn, đau thương!

thiệt hại tại hòa bình, lũ lụt tại hòa bình
Bà Đinh Thị Siêu chỉ còn nhớ khi mở mắt ra thì không thấy mái nhà đâu.

Lững thững đi lại trong đám tang tập thể – nơi có 8 người thân của bà đang nằm kia, bà Trịnh lặng người chẳng nói thêm được lời nào.

Sau khi sự việc xảy ra, bà có quay lại ngôi nhà từng sinh sống. Mọi thứ đổ sập hoàn toàn, cả gia tài có 7 con trâu cũng đều chết cả. Bà Trịnh thấn thờ bởi không biết được ngày mai rồi sẽ ra sao.

Cũng là một người may mắn thoát nạn, bà Đinh Thị Siêu (50 tuổi) chỉ còn nhớ khi mở mắt ra thì không thấy mái nhà đâu. “Những hòn đá to bằng nắm đấm cứ thế rơi xuống đập vào đầu và người mẹ con tôi. Tôi chỉ biết hô “Chạy đi con ơi, sập rồi”. Nhưng khi đó con trai tôi đang bị một khúc gỗ đè lên người. Tôi lấy sức đẩy thanh gỗ ra để kéo con trai chạy thoát thân ra ngoài”.

Trời khi đó tối đen như mực, bà Siêu chẳng thể nhìn thấy bất cứ gì cả chỉ biết nắm chặt tay con mà chạy, mặc cho đất đá từ phí sau cứ thế đẩy hai mẹ con bà lao thẳng về phía trước.

Nhớ lại khoảnh khắc kinh hoàng đó, bà Siêu cho biết chỉ có thể hô to “Anh em ơi cứu mẹ con tôi với”. Càng cố trèo đến đâu thì đất đá lại càng đẩy mạnh phía sau lưng mẹ con tôi đến đó. Những đợt đá đổ dồn xuống làm mẹ con tôi bị đẩy đi đến hàng chục mét.

Cho tới giờ bà Siêu vẫn chưa thể quay lại căn nhà của mình được. Mấy ngày nay bà đang phải sống nhờ họ hàng, làng xóm cho qua những ngày tháng rối ren này.

Hòa Bình hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ

Căn cứ vào mức độ thiệt hại về người và tài sản do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh hòa Bình, Ban thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chuyển số tiền 1 tỷ đồng cho Hòa Bình để hỗ trợ các gia đình chịu thiệt hại về người và tài sản.

Theo đó, hỗ trợ gia đình có người bị chết, mất tích (5 triệu đồng/người); gia đình có người bị thương nặng phải nằm viện (3 triệu đồng/người); các gia đình nhà cửa bị sập đổ, trôi, hư hỏng hoàn toàn do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh…

Hoạt động này Uỷ ban MTTQ, Ban Cứu trợ tỉnh Hòa Bình có tổ chức triển khai cứu trợ kịp thời đến các gia đình.

Ủy ban TMTQ tỉnh Hòa Bình quyết định hỗ trợ kinh phí khắc phục thiệt hại do hoàn lưu áp thấp nhiệt đới gây ra. Theo đó, trích số tiền 2,3 tỷ đồng từ nguồn Quỹ cứu trợ của tỉnh hỗ trợ cho 11 huyện, thành phố trong tỉnh để khắc phục thiệt hại do hoàn lưu áp thấp nhiệt đới gây ra. Số tiền này sẽ được chuyển về Ban cứu trợ các huyện, các thành phố và Kho bạc nhà nước cấp huyện, từ đó sẽ chuyển tới các hộ dân cần thiết.

"Trên đây là những dự đoán, thống kê xổ số mà các chuyên gia của chúng tôi đưa ra. Chúng tôi không khuyến khích các hành vi dựa vào bài viết để chơi lô, chơi đề. Bởi đấy là hành vi vi phạm pháp luật."

One thought on “Xót xa : 8 người thân của tôi đang nằm lại kia ! trong vụ sạt lở kinh hoàng ở Hòa Bình

Comments are closed.