Mẹo nhỏ để giữ rau củ quả luôn tươi cả tuần

Nếu trong tủ lạnh hoặc ở nhà bạn có nhiều rau củ quả chưa sử dụng đến, bạn sợ chúng sẽ bị hỏng, mốc… Những cách dưới đây mà chuyên mục khéo tay hay làm chúng tôi chia sẻ chắc chắn sẽ giúp rau củ của bạn luôn tươi cả tuần.

Không rửa nước trước khi cất giữ  

Nghe có vẻ lạ nhưng nếu muốn rau quả tươi lâu, bạn không nên rửa chúng trước khi để vào tủ lạnh hay để bên ngoài. Khi rửa, các chất chống mốc và chống thối rữa tự nhiên sẽ bị cuốn đi theo. Nếu rau quả bị bẩn, bạn chỉ cần dùng vải khô hoặc khăn giấy lau sạch.

Giữ rau quả thật khô ráo

Độ ẩm sẽ khiến rau quả dễ bị nấm, mốc. Để giảm độ ẩm, bạn nên đặt một chiếc khăn giấy vào bên trong thùng trữ rau quả. Khăn giấy sẽ hấp thụ độ ẩm dư thừa và ngăn rau quả khỏi bị thối rữa.

Cách trữ bơ chuẩn  

Nếu bơ chưa chín, bạn nên bọc bơ vào 1 tờ báo hoặc 1 túi giấy dày và để ở nhiệt độ phòng cho đến khi bơ chín. Khi bơ đã chín, bạn hãy để bơ vào một chiếc túi nhựa và cất vào trong tủ lạnh.

Một số loại rau củ không nên để trong tủ lạnh  

Những loại trái cây chưa chín thì không nên để tủ lạnh bởi chúng sẽ bị thối chứ không chín được. Đặc biệt, bạn không nên để chuối trong tủ lạnh dù chuối đã chín bởi khi để lạnh, vỏ chuối sẽ nhanh chóng bị thâm đen và mất hương vị. Tốt nhất bạn nên dùng màng bọc thực phẩm, quấn chặt cuống chuối lại và để chuối ở bên ngoài.

Trữ rau củ đã cắt và bóc vỏ trong nước   

Để trữ được các loại rau củ như cà rốt và cần tây lâu hơn, bạn có thể  gọt vỏ, cắt nhỏ chúng ra, cho vào trong một chiếc lọ hoặc túi chứa nước và đặt trong tủ lạnh.

Trữ rau quả ở ngăn tủ lạnh có nhiệt độ cao hơn  

Nhiệt độ càng thấp, rau quả càng dễ bị mất đi hương thơm và độ tươi. Nếu bạn muốn chúng giữ được hương vị lâu hơn, hãy để chúng vào trong phần tủ lạnh có nhiệt độ cao hơn một chút.

Những loại trái cây đặc biệt không nên để gần nhau 

Một số loại rau quả như chuối, quả mơ, dưa hấu, lê, mận, xoài và cà chua sẽ phát ra ethylene khi chín. Trong khi đó, những loại rau quả khác như táo, cà tím, dưa hấu, khoai tây, bí ngô, cà rốt và súp lơ xanh lại rất nhạy cảm với ethylene. Do vậy, nếu đặt hai nhóm này gần nhau, chúng sẽ bị thối rữa nhanh hơn. Vì vậy, chú ý không nên trữ hai nhóm quả này gần nhau.

Để riêng củ hành tây và khoai tây  

Nếu bạn để củ hành tây và khoai tây cùng nhau, củ hành tây sẽ bị mọc mầm.

Để tỏi và hành tây trong bóng tối

Khi được để trong bóng tối, tỏi và hành tây sẽ tươi lâu hơn. Bạn có thể đặt chúng vào trong một chiếc túi giấy có nhiều lỗ nhỏ để thông thoáng không khí.

Khoai tây sẽ bị hỏng nếu để dưới ánh sáng mặt trời  

Bạn không nên để khoai tây ở nơi có ánh nắng mặt trời. Làm như vậy chúng sẽ dễ bị thối rữa. Bạn nên để khoai tây vào một nơi tối và khô, có thể đặt trong hộp gỗ hoặc nhựa.

Để táo và khoai tây gần nhau  

Nếu bạn đặt một hoặc hai quả táo với khoai tây, đặc biệt chúng sẽ tươi lâu hơn.

Măng tây nên được trữ kiểu cắm hoa  

Bạn nên cắm măng tây cắt theo kiểu cắm hoa vào một ly nước để giúp chúng tươi lâu hơn.

Trữ súp lơ nơi ẩm  

Để súp lơ tươi lâu hơn, bạn nên cắm chúng vào một cốc nước. Lấy khăn ẩm che phần trên. Nếu trữ lâu, bạn nên thay nước và khăn thường xuyên.

Hoặc bạn có thể để súp lơ trong một chiếc khăn ướt, hoặc màng bọc thực phẩm có đục các lỗ nhỏ.

Khéo tay/ Phununet.net

One thought on “Mẹo nhỏ để giữ rau củ quả luôn tươi cả tuần

Comments are closed.