Mẹo hay đánh bay rỉ sét của những vật dụng trong nhà thật đơn giản

Để những vật dụng trong gia đình bạn luôn sáng bóng và không còn vết rỉ sét nào, hãy áp dụng ngay cách dưới đây để ước vọng đó của bạn sẽ thành sự thật.

Chỉ với một bước đơn giản, những vết rỉ sét bám trên đồ dùng khiến bạn khó chịu bấy lâu sẽ không còn.

1. Sử dụng Chanh và muối

Hãy rắc muối lên vùng bị gỉ sao cho muỗi bao phủ toàn bộ khu vực bị gỉ sét, sau đó bạn tiến hành vắt chanh – theo tỉ lệ : 1 muỗng canh chanh + 1/2 muỗng cà phê muối . Bạn sử dụng càng nhiều nước chanh càng tốt, sau đó bạn để yên hỗn hợp này trong vòng 2-3 tiếng, sau cùng bạn dùng bàn chải chà bỏ vết hoen gỉ đi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chỉ dùng vỏ chanh bằng cách chà xát vỏ chanh lên hỗn hợp, sau đó lau khô. Vỏ chanh có khả năng loại bỏ vết gỉ sét mà không làm hỏng kim loại.

su-dung-chanh-va-muoi
Sử dụng chanh và muỗi để tẩy rỉ sét

2. Khoai tây

Tiến hành : Bạn cắt đôi củ khoai tây, sau đó nhúng mặt bên trong của hai nửa khoai tây vào muối. Tiếp đố bạn chà lên chỗ rỉ sét của xoang, nồi hoặc một vài vật dùng bằng kim loại khác cho đến khi sạch. Sau cùng bạn chỉ cần rửa lại bằng nước sẽ thấy đồ dùng lấp lánh như mới.

3. Coca cola

Rất có thể bạn không tin điều này, nhưng Coca Cola là một chất tẩy rửa rỉ sét rất hiệu quả nếu như mức độ vết rỉ sét không quá trầm trọng và mật độ vết rỉ sét không quá rộng.

Cách thực hiện khá đơn giản, các bạn hãy tháo các phần bị rỉ sét và ngâm chúng vào nước ngọt Coca hoặc dùng nước ngọt Coca đổ lên những chỗ bị rỉ sét, để khoảng nửa tiếng, sau đó dùng khăn lau tẩm Coca Cola lau kỹ toàn bộ khu vực rỉ sét. Làm lại nhiều lần để đạt hiệu quả mong muốn.

4. Hành tây

Dùng hành tây thái ra để lau dao bị rỉ, hành sát đến đâu, rỉ sẽ hết đến đấy. Đây là cách tẩy vết rỉ sét khá đơn giản mà không phải ai cũng biết. Bạn hãy thử với cách này đảm bảo mang lại hiệu quả cao.

hanh-tay
Tác dụng của hành tây

5. Giấm

Giấm trắng phản ứng với gỉ sét và làm chúng biến mất. Bạn hãy ngâm vật dụng kim loại vào dung dịch giấm trắng trong vài giờ và sau đó chùi rửa kim loại để chúng trông được sáng và sạch hơn. Phương pháp tẩy rỉ sét tự nhiên này phù hợp để tẩy rỉ sét các vật thể nhỏ như đinh, ốc vít, bu lông,…

Nếu kim loại quá lớn để có thể ngâm trong dung dịch giấm, sau đó, vớt đồ gỉ ra rửa sạch, đồ dùng sẽ sáng lại như mới
Bạn cũng có thể đổ trực tiếp lên bề mặt kim loại bị gỉ, rồi dùng một miếng vải tẩm giấm để lau sạch các vết gỉ sét. Ngoài ra, bạn có thể thử ngâm giấy bạc vào giấm và dùng nó như bàn chải để chà sạch vết gỉ sét. Giấy bạc tuy ít gây mài mòn hơn nhưng nó cũng sẽ giúp bạn loại bỏ gỉ sét.

6. Bột nở

Đây là một trong những phương pháp tẩy rỉ sét tự nhiên, đơn giản áp dụng cho các bề mặt kim loại như xe, các vật dụng ngoài trời, các thiết bị lớn.

Cách 1: Bạn trộn theo tỉ lệ 1 bột nở : 1 nước để tạo nên hỗn hợp sền sệt, quét lên bề mặt kim loại, sau đó dùng bàn chải hoặc một mảnh vải để chà mạnh các lớp rỉ sét.

Cách 2: Trộn bột nở cùng chanh, sau đó thoa nhẹ lên các vết rỉ sét, đợi khoảng một thời gian ngắn rồi chùi rửa cần thận. Điều đặc biệt là sau khi bạn tẩy rỉ sét sẽ để lại một mùi hương chanh thơm ngát.