Bạn có biết: Một chiếc áo sơ mi phát thải bằng xe hơi chạy 56 km?

Bạn có biết rằng người hay mua sắm quần áo mới đã vô tình xả thải và gây ô nhiễm môi trường không kém gì những người chạy xe hơi? Điều này thực sự đáng lo ngại khi tốc độ mua sắm quần áo mới và thải loại đồ cũ ra môi trường không ngừng tăng nhanh

Nghiên cứu mới đây của Tổ chức phi chính phủ quốc tế Oxfam chỉ ra rằng việc mua một chiếc áo sơ mi mới 100% cotton có trọng lượng 220 gram cũng thải ra lượng carbon tương đương với lượng xả thải của một chiếc xe hơi đi quãng đường 56 km.

Thường xuyên mua sắm quần áo mới cũng gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: UNE
Thường xuyên mua sắm quần áo mới cũng gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: UNE

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng lượng khí carbon thải ra từ mua sắm quần áo mới tại Anh trong mỗi phút cao hơn gấp 6 lần lượng carbon thải ra của một chiếc ô tô lái vòng quanh chu vi trái đất (40.075 km).

Thời trang “mì ăn liền” – xu hướng mua quần áo giá rẻ, chỉ mặc một vài lần rồi bỏ đi – đang là một trong những thủ phạm lớn nhất gây ô nhiễm môi trường.

Theo Ủy ban Kinh tế Liên Hiệp Quốc tại Châu Âu (UNECE), người tiêu dùng ngày nay mua quần áo nhiều hơn 60% nhưng thời gian sử dụng lại chỉ bằng một nửa so với năm 2000.

Chỉ tính riêng tại Anh, có 1,13 triệu tấn quần áo mới được mua trong năm 2016, tăng 565% so với 4 năm trước. Điều này có nghĩa là, trung bình mỗi người dân Anh mua 20,3kg quần áo mới chỉ trong một năm.

Theo Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA), trong khoảng 20 năm qua, số quần áo bỏ đi của người Mỹ đã tăng 2 lần từ 7 triệu lên 14 triệu tấn, tương đương mỗi người đã vứt khoảng 36 kg quần áo mỗi năm.

Ngành công nghiệp thời trang là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễm nguồn nước. Ảnh: Ecowatch
Ngành công nghiệp thời trang là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễm nguồn nước. Ảnh: Ecowatch

Thường xuyên mua quần áo mới là “thủ phạm” xả thải carbon, bởi lượng quần áo không dùng tới cuối cùng sẽ bị thải ra môi trường. Quá trình vận chuyển quần áo từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng cũng sản sinh ra rất nhiều khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Thời trang nhanh, giá rẻ, số lượng lớn không chỉ xả thải mà còn tiêu tốn nhiều tài nguyên. Theo UNECE, ngành công nghiệp thời trang “ăn liền” đứng thứ hai trong số các lĩnh vực tiêu thụ nhiều nước nhất thế giới. Trung bình sản xuất một chiếc áo cotton tiêu tốn tới 2.700 lít nước, tương đương với lượng nước một người tiêu thụ trong 2,5 năm.

Điều đáng lo ngại hơn cả là người dân không nhận thức được tác hại của thời trang “mì ăn liền” hoặc không sẵn sàng từ bỏ thói quen mua sắm để bảo vệ môi trường. Theo nghiên cứu của Oxfam, hơn 50% người tiêu dùng không biết rằng hành động mua sắm quần áo mới thường xuyên của họ tác động tiêu cực đến môi trường. 30% người tiêu dùng kinh ngạc khi biết mua sắm quần áo mới cũng gây ô nhiễm môi trường nhưng lại không sẵn sàng thay đổi thói quen tiêu dùng để giúp trái đất sạch hơn.

Nghiên cứu của Oxfam cũng chỉ ra rằng, người giàu có chỉ chiếm 10% dân số thế giới nhưng thải ra 50% lượng carbon trên thế giới, trong khi người nghèo chiếm 50% dân số thế giới chỉ đóng góp 10% vào lượng khí thải toàn cầu.

Theo Kinh Tế Môi Trường