Tìm hiểu luật chơi Tiến lên bài Tây phổ biến nhất hiện nay

Chơi bài Tây Tiến lên dường như đã quá phổ biến hiện nay có mặt trên khắp cả nước và được phát triển với các quy luật khác nhau. Nhờ sự phát triển không ngừng của xã hội game Tây không chỉ có thiết kế đơn giản với chất liệu phổ thông nữa mà còn được ứng dụng trên các nền tảng công nghệ với game trực tuyến, game online tiện lợi. Để có thể dễ dàng chơi bài Tây với bạn bè hay ngay trên ứng dụng của mình bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về luật chơi bài Tây Tiến lên phổ biến nhất hiện nay.

Bật mí nguồn gốc của loại hình game tiến lên

Bắt đầu vào thời kỳ kháng chiến chống Pháp quy tắc chơi và những lá bài Tây được đưa đến và du nhập vào Việt Nam với số lượng các nhóm chơi từ 2-4 người. Trò chơi này ngày càng được mọi người yêu thích, lan rộng khắp mọi miền đất nước với nhiều kiểu chơi phong phú.

Hình 1: Bật mí nguồn gốc của loại hình game tiến lên

Trên thế giới vào thời kỳ những năm 80 luật chơi này đã bắt đầu phổ biến rộng rãi thậm chí còn rộ lên thành phong trào được nhiều người biết đến. Ở Việt Nam loại hình này bắt đầu từ miền Bắc với thiết lập một số luật chơi cần tuân thủ, nhưng nó lại được phổ biến hơn với luật chơi mới được gọi là tiến lên miền Nam khi xuất hiện tại miền Nam nước ta. Tiến lên miền Nam được phổ biến rộng rãi hơn được nhiều người biết đến trong các nhóm chơi hơn.

Giới thiệu luật chơi tiến lên cơ bản

Về luật chung bạn chỉ cần chơi bằng bất cứ cách nào sao cho số lá bài trên tay hết trước thì sẽ chiến thắng.

Hình 2: Giới thiệu luật chơi tiến lên cơ bản

Bắt đầu chơi sau khi chia bài ai sở hữu lá 3 bích thì được đánh đầu tiên với lá bài đánh chứa 3 bích. Bạn có thế ra 3 bích, đôi 3 đen hoặc 3,4,5 bích nếu lá bài đó có.

– Thành viên sở hữu 3 bích được đánh trước

– Lượt bài: sau khi ra bài đầu tiên các thành viên theo vòng bài sẽ lần lượt đánh các đôi, ba, hay sảnh tương ứng từ phải sang trái ngược chiều kim đồng hồ. Ngoài ra, các người chơi có quyền đánh đè lên người phía tay trái minhg.

– Lá bài ra sau cùng phải cùng chất và lớn hơn là bài của người trước mới được đánh đè bài. Trong cùng một lượt bài có thể xảy ra nhiều vòng bài cho đến khi hết bài đè lên thì tiếp lượt mới.

– Trường hợp nếu ở lượt bài trước người chơi bỏ lượt thì ở vòng tiếp theo không được quyền đè bài nữa cho đến khi vào lượt chơi mới. Vì thế hãy quan sát kỹ lá bài mình có và có một chiến thuật hợp lý.

– Tại vòng bài nếu không có ai tiếp tục đè bài thì người cuối cùng sẽ bắt đầu lượt bài mới. Nếu người ra bài tiếp mà không có ai trong số người chơi còn lại bắt được thì được tiếp tục đánh tiếp.

– Khi có người chiến thắng hết bài trước thì người nào còn 2 và tứ quý sẽ cháy và về bét.

Ngoài ra, tại mỗi vùng miền, mỗi khu vực sẽ có các kiểu sáng tạo khác nhau phù hợp với lối chơi vùng miền đó.

>> Gamebai.club – Cộng đồng game lớn nhất Việt Nam

"Các thông tin được cung cấp đã được tổng hợp và phân tích kỹ lưỡng từ nhiều nguồn đáng tin cậy và nên chỉ sử dụng như một tài liệu tham khảo chính xác, không được lạm dụng cho mục đích vi phạm pháp luật."