Làm thế nào để đo lường việc học của con bạn khi học ở nhà

Khi bạn dạy con học tại nhà , bạn có thể tự hỏi “Làm cách nào để biết con tôi có đang học gì không?” Đây là một trong những câu hỏi phổ biến nhất của các bậc cha mẹ mới bắt đầu học tại nhà vì phong cách học tập rất khác so với cách học truyền thống bao phununet

Giáo viên sử dụng nhiều công cụ khác nhau để đo lường mức độ học tập của học sinh về một khái niệm hoặc chủ đề, chẳng hạn như câu đố pop, bài kiểm tra tiêu chuẩn , bài thuyết trình và bài luận thuyết phục. Nhưng ở một mức độ nào đó, việc sử dụng chính xác các kiểu đánh giá này dựa vào chủ đề được giảng dạy theo cách truyền thống trong môi trường học đường truyền thống bởi một kiểu giáo viên truyền thống!

Điều này không có nghĩa là bạn không thể đo lường kết quả học tập của con mình trong quá trình học tại nhà, nhưng bạn phải tìm ra những cách sáng tạo để đánh giá sự tiến bộ của chúng. Nếu bạn lo lắng về việc có một bản ghi có thể định lượng được về những gì con bạn biết (và theo mặc định, những gì chúng chưa biết), đây là một số ý tưởng để tìm ra nó.

Thực hiện một cách tiếp cận khác

Về lý thuyết, bạn có thể đưa ra một câu đố đánh vần bất ngờ cho con mình hoặc yêu cầu chúng đứng trước phòng khách của bạn và thuyết trình về đơn vị lịch sử mới nhất của chúng. Nhưng đó không phải là những cách duy nhất để hiểu những gì con bạn đã học được và phần lớn, những kiểu đánh giá đó hoạt động tốt hơn khi thông tin đã được dạy trong lớp học.

Có vẻ thừa nếu để con bạn làm báo cáo sách về chương sách mà chúng đã đọc khi chúng dành ba tuần để đọc từng chi tiết của cốt truyện và các nhân vật trong bàn ăn. Bạn biết họ biết tài liệu nên có thể không cần thiết phải “kiểm tra” chúng.

Trong các bức tường của trường học tại gia của bạn, việc đánh giá có thể sẽ khác nhiều so với việc đánh giá ở một trường học truyền thống.

Khi bạn dạy con mình, bạn đánh giá sự tiến bộ của chúng khi chúng học. Có thể bạn đã biết chúng đã có bảng cửu chương nhưng đang gặp khó khăn với phép chia vì bạn đang làm việc với con mình thường xuyên và có sự hiểu biết vững chắc về những gì chúng biết và chưa biết.

Trong một lớp học truyền thống, một giáo viên có thể chịu trách nhiệm về nhiều học sinh. Do đó, một giáo viên đứng lớp có thể không có cùng kiến ​​thức sâu sát, riêng lẻ về từng tiến bộ của học sinh và sẽ dựa vào các đánh giá chuẩn hơn để xem liệu học sinh của họ có đang học tài liệu mới hay không.

Làm thế nào đo lượng việc học của con tại nhà

Bao nhiêu so với tốt như thế nào

Nhiều phụ huynh mới học tại nhà căng thẳng về việc liệu con họ có đang học “đủ” hay không, nhưng “đủ” thực sự nghĩa là gì, và định nghĩa của chúng ta đến từ đâu?

Phần lớn những gì trẻ em học được ở mỗi cấp lớp dựa trên chương trình giảng dạy được thông qua của khu học chánh hoặc tài liệu bao gồm các bài kiểm tra tiêu chuẩn, có nghĩa là các yếu tố bên ngoài thúc đẩy cả nội dung và tốc độ học tập trong các trường học truyền thống.

Con bạn khi học ở nhà không cần học theo một quỹ đạo truyền thống. Bạn có thể bắt đầu bất cứ nơi nào chúng đang phát triển và làm việc theo cách của bạn từ đó, làm mọi thứ nhanh hoặc chậm nếu cần. Bằng cách này, bạn có thể tập trung ít hơn vào mức độ học tập của con bạn về số lượng và nhiều hơn vào việc chúng học tài liệu tốt như thế nào.

Ví dụ: giả sử bạn dự định xem xét tất cả các phân loại trong vương quốc động vật trong vòng năm tuần, nhưng lại thấy mình bị tụt lại phía sau. Bạn đã dành ba tuần cho các loài chim, không phải một, bởi vì con bạn chưa sẵn sàng chuyển sang các loài bò sát: chúng muốn xây một chuồng chim , tìm kiếm các loài chim trong chuyến đi dạo tự nhiên, thăm chuồng chim địa phương và xem phim tài liệu về các loài chim nhiều hơn hơn một lần.

Bạn có “thất bại” trong tình huống này không? Không! Thay vì nghĩ rằng con bạn học ít hơn vì chúng bị chệch hướng, hãy xem xét mức độ học tập của chúng ở đây — đó là thước đo tốt hơn để đánh giá sự tiến bộ của chúng hơn là số lượng những gì chúng đã hoàn thành trong một khung thời gian nhất định.

Đánh giá sáng tạo

Bạn đã sẵn sàng để xem con bạn học tốt những gì bạn đang dạy chúng chưa? Dưới đây là một số ý tưởng hữu ích để đo lường tiến trình của họ:

Nói chuyện với họ 

Tốt hơn hết, hãy yêu cầu họ nói chuyện với bạn ! Có thể, vào giờ ăn tối với các thành viên khác trong gia đình, bạn có thể hỏi con mình đã học được gì ở trường.

Bạn có thể yêu cầu họ chỉ chia sẻ một điều, nhưng một điều đó có thể sẽ chuyển thành một cuộc trò chuyện lớn hơn. Yêu cầu con bạn giải thích những gì chúng đã học được cho người khác không phải người đã dạy chúng là một cách tốt để xem chúng có lưu giữ được thông tin gì không.

Đổi vai trò

Có một câu nói cũ rằng bạn không thực sự biết điều gì đó trừ khi bạn có thể dạy nó cho người khác, và nó có một số chân lý: đặt con bạn vào vai trò của giáo viên, thay vì học sinh, có thể giúp bạn đánh giá những gì chúng đã học được.

Hãy thử yêu cầu một đứa trẻ lớn hơn hướng dẫn một đứa em nhỏ hơn về các phép cộng và phép trừ hoặc đọc một cuốn sách tranh cùng nhau để anh chị lớn hơn có thể giúp đứa trẻ phát âm những từ mà chúng không biết. 

Cung cấp cho họ các dự án

Thay vì giao các bài kiểm tra, câu đố và báo cáo, bạn có thể giao các dự án con của mình. Đưa cho họ một công thức và hướng dẫn họ nhân ba công thức đó bằng cách nhân số lượng thành phần (một số có thể là phân số!). Yêu cầu họ thiết kế một chiếc máy đơn giản để thực hiện một số công việc gia đình cần thiết.

Suy nghĩ kỹ thuật số

Hầu hết chúng ta đã đứng trước một lớp học của các bạn cùng lứa tuổi, run rẩy khi chúng ta vượt qua một bài thuyết trình bằng miệng trị giá 30% điểm số của chúng ta. Và mặc dù việc học các kỹ năng thuyết trình và báo cáo trước đám đông là có giá trị, nhưng việc trình bày kiểu thuyết trình này không phải là cách duy nhất để con bạn học chúng.

Hãy nhớ rằng có cả thế giới bên ngoài ngôi nhà của bạn và internet cho phép con bạn trình bày thông tin theo nhiều cách cho nhiều đối tượng hơn.

Con bạn có thể quay một video thân thiện với trẻ em và đăng lên YouTube, tập hợp một TikTok ngắn nhưng đầy đủ thông tin hoặc thậm chí tạo một bản trình bày theo phong cách iMovie để cho gia đình và bạn bè xem.

Là cha mẹ, bạn cần xem xét sự an toàn của con mình khi trực tuyến và xác định mức độ công khai, nếu có, nội dung video của chúng nên ở mức nào. Bạn có thể muốn chọn giữ video YouTube của mình ở chế độ riêng tư và chỉ chia sẻ liên kết với các địa chỉ liên hệ đáng tin cậy hoặc để con bạn tạo video TikTok mà không thực sự tải video đó lên nền tảng. 

Tìm kiếm Tiến độ chứ không phải Tỷ lệ phần trăm

Với tư duy đánh giá chất lượng so với số lượng, đừng rơi vào bẫy khi nghĩ rằng con bạn học không tốt ở lớp học tại nhà bởi vì chúng chỉ trả lời đúng 60% các câu hỏi toán học của mình — bạn cần xem xét bối cảnh học tập của chúng.

Nếu họ chỉ trả lời đúng 40% vào lần cuối cùng bạn đánh giá họ, họ đã đạt được tiến bộ và đó là một số liệu quan trọng. (Nếu họ thường xuyên trả lời đúng 60% trong một khoảng thời gian, thì bạn sẽ muốn tìm hiểu lý do tại sao.) 

Kiểm tra Sách Mở

Nhiều gia đình dạy tại nhà thích dạy con họ cách tìm và sử dụng thông tin hơn là ghi nhớ, tập trung vào nghệ thuật học cách sử dụng từ điển, bách khoa toàn thư và các tài nguyên kỹ thuật số đáng tin cậy khi chúng có thắc mắc.

Sử dụng cách tiếp cận này, bạn có thể muốn xem xét thực hiện các bài kiểm tra sách mở, trong đó khả năng tìm kiếm và diễn giải thông tin chúng cần của con bạn được ưu tiên hơn so với việc học thuộc lòng .

Tuy nhiên, ghi nhớ là một công cụ hữu ích! Sự kiện ghi nhớ cũng giống như luyện tập cơ bắp; nó làm cho não của bạn khỏe hơn theo những cách khác.

Thêm vào đó, một số dữ kiện — như hai cộng hai bằng bốn — cần được ghi nhớ để mở đường cho những công việc phức tạp hơn.

Nhưng có một sự khác biệt giữa ghi nhớ hữu ích và ghi nhớ như một con đường tắt dẫn đến sự hiểu biết thực sự. (Có bao nhiêu người trong chúng ta đã nhồi nhét cho các bài kiểm tra vào phút cuối, ghi nhớ các dữ kiện đủ lâu để đạt điểm cao trước khi kịp thời quên đi mọi thứ?)

Hãy chắc chắn rằng những điều bạn yêu cầu con bạn ghi nhớ sẽ hữu ích khi con bạn chuyển qua các cấp lớp. 

Quan sát quá trình học tập của họ

Làm thế nào để họ trả lời khi họ không biết câu trả lời cho một cái gì đó? Họ có biết nơi để tìm, hoặc làm thế nào để yêu cầu giúp đỡ? Họ có mong muốn tìm hiểu thêm về các chủ đề yêu thích của họ? Họ có liên tục hỏi bạn những câu hỏi về cá heo, hoặc các vấn đề toán học, hoặc các tổng thống Hoa Kỳ?

Một đứa trẻ tích cực tham gia vào việc giáo dục của chính mình — tìm kiếm thông tin và muốn lấp đầy những khoảng trống trong kiến ​​thức — là một đứa trẻ đang học cách yêu thích hành động học tập đơn giản. Đó là một đứa trẻ đang học tại nhà thành công!

Lùi lại

Là một bậc cha mẹ nuôi dạy con tại nhà, bạn có thể tham gia khá nhiều vào những chi tiết vụn vặt trong quá trình học tập của con mình , nhưng điều đó có nghĩa là bạn đang vô tình đưa bản thân vào việc giáo dục chúng thường xuyên hơn bạn nên làm.

Sẽ rất tốt cho tất cả học sinh để thỉnh thoảng phải vật lộn với các thử thách, cho dù đó là giải một bài toán đố hóc búa hay đọc một cuốn sách trên mức bình thường của họ.

Hãy chắc chắn rằng đôi khi bạn lùi lại thay vì bước vào , cho con bạn không gian để tự giải quyết những thách thức trong học tập. Nếu họ không thể, họ có thể quá phụ thuộc vào bạn — và bạn sẽ học được điều gì đó về việc họ nắm vững tài liệu bạn đang dạy họ tốt như thế nào.

Duy trì một danh mục đầu tư

Thật khó để biết con bạn đã đi được bao xa nếu không có hình ảnh trực quan, vì vậy hãy cân nhắc giữ một danh mục đầu tư để thỉnh thoảng nhìn lại.

Trong suốt cả năm, hãy bao gồm các dự án đáng chú ý, tác phẩm nghệ thuật và bài tập, cũng như kế hoạch bài học của riêng bạn, để giúp bạn dễ dàng theo dõi mức độ học tập của con bạn. Nó có thể sẽ nhiều hơn bạn nghĩ!

Khi nào sử dụng các bài kiểm tra chính thức

Mặc dù chúng tôi đã tránh các phương pháp đánh giá chính thức, tiêu chuẩn hóa hơn trong danh sách này, nhưng vẫn có một số khái niệm có thể được kiểm tra theo cách chính thức hơn.

Toán và Chính tả

Những thứ dựa vào khả năng ghi nhớ — như chính tả, tiểu bang và viết hoa, hoặc các dữ kiện cộng và trừ từ 1 đến 10 — có thể được học tốt nhất thông qua loại bài tập diễn ra với thẻ nhớ, câu đố pop và bài kiểm tra tính giờ. 

Nghệ thuật ngôn ngữ

Với môn ngôn ngữ, điều quan trọng là con bạn phải biết cách diễn đạt bằng văn bản mà không cần bạn giúp đỡ; bài nghiên cứu không thường xuyên hoặc bài luận thuyết phục có thể hữu ích trong việc tìm ra kỹ năng của họ ở đâu và những kỹ năng nào, nếu có, cần được củng cố. Tương tự đối với các bài thuyết trình và báo cáo sách, để đảm bảo rằng họ có thể diễn giải thông tin và chia sẻ thông tin đó với những người khác.

Biết Luật Giáo dục tại Nhà của Tiểu bang của Bạn

Như thường lệ, hãy đảm bảo rằng bạn biết luật giáo dục tại nhà ở tiểu bang của bạn là gì . Một số tiểu bang yêu cầu kiểm tra hàng năm đối với trẻ mẫu giáo thông qua khu học chánh địa phương của họ.

Nhiều trẻ mẫu giáo cũng chọn thi SAT hoặc ACT ở trường trung học, để chuẩn bị cho việc nộp đơn vào đại học, vì vậy tại một số thời điểm, con bạn có thể cảm thấy thoải mái với việc làm bài kiểm tra chính thức (ngay cả khi nó không phải là ưu tiên của bạn. trường học). 

Nếu bạn không tự tin trong việc đánh giá kết quả học tập của con mình, bạn có thể thuê một giáo viên hoặc gia sư riêng để làm điều đó cho bạn. Có thể có một số chuyên gia giáo dục trong khu vực địa phương của bạn có sẵn để sắp xếp công việc cho thuê, với các kỹ năng (và quan điểm bên ngoài) để đánh giá kiến ​​thức của con bạn trong các chủ đề nhất định.