Bốn trẻ sơ sinh tử vong ở bệnh viện: Lần đầu thấy con cũng là lần cuối

Tin tức: Tại sân bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh, anh Vũ Đình Phụ (SN 1985, xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du) nghẹn ngào: “Con tôi sinh được gần 1 tuần, hôm nay lần đầu tiên tôi được thấy mặt con, cũng là lần cuối cùng”.

Trưa nay, tại tầng 5, bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh, nơi 4 trẻ sơ sinh tử vong trong buổi sáng, chỉ còn duy nhất người thân của bé Vũ Đình Cò có mặt.

Thi thể bé Cò đã được đưa xuống nhà xác của bệnh viện chờ khám nghiệm tử thi. Một trẻ ở Sơn La đã được gia đình đưa về từ sáng sớm, 2 bé khác đã được đưa sang nhà xác bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh.

Anh Vũ Đình Phụ, bố bé Cò

Bà Đặng Thị Hồng (bà ngoại bé Cò) chia sẻ với phununet.net, cháu bà sinh ra khi thai được 7,5 tháng, nặng 1,6kg.

“Các bác sĩ vẫn thông báo cho gia đình biết cháu khỏe mạnh nhưng sáng nay lại gọi thông báo là cháu bị nhiễm trùng máu, và cháu tử vong lúc 9h sáng.

Chúng tôi rất bức xúc và yêu cầu bệnh viện làm rõ nguyên nhân tử vong của các cháu. Chỉ trong thời gian quá ngắn mà có tới 4 trẻ cùng tử vong”, bà Hồng nói.

Mẹ bé Cò, chị Nguyễn Thị Huệ (SN 1989) khóc ngất sau khi nghe tin.

Anh Vũ Đình Phụ cho biết, sáng 12/11, anh đưa vợ vào sinh ở BV Sản nhi Bắc Ninh, tới 11h10 ngày hôm sau (13/11) vợ anh sinh con trai nặng 1,6kg. Sau khi sinh, các bác sĩ thông báo cho gia đình phổi cháu chưa phát triển, gia đình mua 2 ống tiêm để phổi trưởng thành, sau đó các bác sĩ bế cháu lên tầng 5 của bệnh viện – nơi chăm sóc trẻ sinh non.

“Các bác sĩ thông báo cháu mất đột ngột nên chúng tôi hết sức hoang mang. Sau khi cháu sinh được 2-4 ngày, bác sĩ báo cháu ăn không tiêu nhưng người nhà không phải lo lắng gì.

Hôm qua, bác sĩ thông tin tình trạng con tôi vẫn bình thường. Nhưng tầm 7h sáng nay, bác sĩ lại gọi bảo con tôi nhiễm trùng máu nặng. Các bác sĩ đã cấp cứu cho cháu nhưng không được và nguy cơ tử vong cao. Họ còn bảo tôi chuẩn bị tinh thần và mang khăn để đưa cháu về nhà”, anh Phụ cho biết.

Được hỏi trước khi các bác sĩ cấp cứu cho bé Cò do bị nhiễm trùng máu nặng, gia đình có được bệnh viện thông báo hay không, anh Phụ lắc đầu.

Anh Phụ còn nói, theo các bác sĩ, từ tối hôm qua, bé đã được cấp cứu, 3 ngày trước đó bệnh viện cũng phải truyền máu cho bé. Tuy nhiên, tất cả những diễn biến bất thường về tình trạng sức khỏe của cháu, gia đình không được thông báo.

Người nhà trẻ sơ sinh tử vong bức xúc

“Từ lúc con sinh ra tới khi mất, tôi chưa lần nào được gặp. Khi đi siêu âm, mọi người bảo con giống tôi lắm…”, anh Phụ xót xa.

Có mặt tại khu vực nhà xác bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh, người nhà trẻ sơ sinh H.V cũng đau đớn trước sự ra đi của cháu họ khi trước đó, vẫn được thông báo cháu phát triển bình thường.

Nguyên nhân ban đầu khiến cháu H.V tử vong mà các bác sĩ thông báo cho gia đình cũng là bị nhiễm trùng máu nặng.

“Hiện tại bố cháu đang sốc, mẹ có tiền sử sản giật nên chúng tôi chưa dám báo tin cháu mất. Hai vợ chồng họ lấy nhau 10 năm mà không có con, tốn rất nhiều tiền của, công sức đi thụ tinh nhân tạo mới có được bé H.V…

Hôm tôi đưa chị dâu vào viện sinh cũng chính là thời điểm bé trai 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm tại bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh. Nhưng vì chị dâu huyết áp cao nên phải mổ luôn tại bệnh viện”, người nhà bé H.V nói.

Lúc 5h sáng nay, gia đình vào thăm, cháu đã tím tái. Đến 9h30, bệnh viện thông báo cháu tử vong.

Chiều nay, Giám đốc bệnh viện Lê Văn Nam cho hay, Sở Y tế Bắc Ninh đã báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh để xin ý kiến chỉ đạo, đồng thời xuống trực tiếp làm việc tại bệnh viện, phối hợp với các cơ quan chức năng để triển khai thực hiện các biện pháp nhằm ổn định an ninh trật tự trong bệnh viện.
Sở Y tế đã làm việc và động viên các gia đình, đề nghị gia đình phối hợp cùng với bệnh viện, Sở Y tế và các cơ quan chức năng để điều tra, xác định nguyên nhân tử vong của các cháu.

Giám đốc bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh

Sở Y tế đã chỉ đạo bệnh viện phân loại bệnh nhân, chuyển 9 trẻ sơ sinh có tình trạng nặng đang điều trị tại Đơn nguyên Sơ sinh ra bệnh viện Nhi Trung ương (5 cháu) và bệnh việnBạch Mai (4 cháu). Các cháu bé còn lại đang trong tình trạng ổn định, được tiếp tục điều trị, theo dõi tại bệnh viện.

Các cơ quan chức đang khẩn trương vào cuộc điều tra, làm rõ nguyên nhân tử vong của 4 trẻ sơ sinh.