Chủ tịch rút súng đòi bắn trọng tài khiến giải VĐQG bị đình chỉ vô thời hạn

Ivan Savvidis là ông trùm mang quốc tịch Nga và Hy Lạp. Sau vụ rút súng ở trận đấu giữa PAOK và AEK Athens ở Thessaloniki, vị doanh nhân này cùng 5 vệ sĩ tháp tùng ông xuống sân đã bị bắt giữ.

Lý do ông Savvidis nổi nóng và mang súng xuống sân đe dọa vì trọng tài chính đã không công nhận kết quả của trung vệ Fernando Varela. Sự việc khiến tình hình trên sân náo loạn và biến thành tâm điểm của làng bóng đá thế giới.

Theo như Fifa là gì cho biết, người phát ngôn của cảnh sát Hy Lạp, ông Savvidis bị buộc tội vi phạm luật thể thao với hành vi quấy rối trật tự. Tuy nhiên, nhiều tội danh khác sở hữu thể được cấu thành trong quá trình điều tra, chẳng hạn như đe dọa tính mạng người khác.

Chủ tịch rút súng đòi bắn trọng tài khiến giải VĐQG bị đình chỉ vô thời hạn

Ông Savvidis được cấp phép mang súng. Điều này cũng khá phổ biến với những doanh nhân cấp cao khác ở Hy Lạp. Dẫu vậy, theo luật nhiều nhân viên cảnh sát cũng không được phép mang vũ khí nguy hiểm như thế vào sân vận động.

Báo her cho biết sự việc lần này là đòn giáng chí mạng vào nền bóng đá Hy Lạp sau quá nhiều tai tiếng ồn ào. Hối lộ, dàn xếp tỷ số, đe dọa trọng tài,… biến thành những vấn đề nổi cộm khiến nhà chức trách phải đau đầu suốt nhiều năm.

“Trong vòng 3 năm, chính phủ đang cố gắng làm sạch nền bóng đá,” ông Georgios Vassiliadis, Bộ trưởng Văn hóa và Thể thao Hy Lạp nói sau cuộc gặp với Thủ tướng Alexis Tsipras hôm thứ Hai vừa qua.

Ông Vassiliadis còn cho biết Chính phủ nước này sẽ tiếp tục lệnh cấm với tất cả trận đấu ở giải Super League, cho đến khi sở hữu Một bộ luật chặt chẽ hơn. Cả Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu và Liên Đoàn Bóng Đá Thế Giới cũng đã lên án gay gắt vụ việc này. Tuy nhiên, khả năng can thiệp của những tổ chức ngoài Hy Lạp là khá thấp.

Cách đây 2 tuần, theo như du doan bong da thì 58 người gồm những chủ sở hữu, cầu thủ và quan chức bóng đá Hy Lạp bị kết án dàn xếp kết quả sau 7 năm điều tra. Trong đó, chủ tịch Câu Lạc Bộ danh tiếng Olympiacos, ông Yannis Moralis cũng bị dính líu nhưng cuối cùng được tuyên vô tội.