Nguyên nhân và tác hại của hiện tượng kinh nguyệt kéo dài

Hiện tượng kinh nguyệt kéo dài gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của chị em phụ nữ. Cùng tìm hiểu thêm thông tin về nguyên nhân và tác hại của hiện tượng này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Nguyên nhân kinh nguyệt kéo dài

Thay đổi ở tuyến giáp

Nồng độ của hormone tuyến giáp có ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Những nguyên nhân khiến cho tuyến giáp hoạt động kém sẽ dẫn đến tình trạng kinh nguyệt kéo dài hơn, nhiều hơn. Bạn cũng sẽ gặp phải những triệu chứng đi kèm khác là tăng giảm cân bất thường, lo lắng, đau bụng nhiều hơn…

Nguyên nhân và tác hại của hiện tượng kinh nguyệt kéo dài
Nguyên nhân và tác hại của hiện tượng kinh nguyệt kéo dài

U nang buồng trứng

Nguyên nhân kinh nguyệt kéo dài bởi u nang buồng trứng cũng khiến nhiều chị em khó chịu. U nang buồng trứng gặp phải do nang trứng không giải phóng trứng và ngày một lớn lên, phát triển thành u nang. Một trường hợp khác cũng dẫn tới bệnh trên chính là mắc phải u nang thể vàng hình thành khi nang trứng phân hủy và giải phóng trứng.

Ở giai đoạn mới hình thành, u nang buồng trứng gây ra hiện tượng kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày đến hơn 2 tuần, thậm chí kéo dài cả tháng. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, bệnh có thể gây nguy hại nghiêm trọng cho sức khỏe chị em.

Sở dĩ u nang buồng trứng làm cho kinh nguyệt kéo dài là do khối u nang xuất hiện bởi các tế bào ở buồng trứng bị tập hợp lại vào trước, trong và sau quá trình sinh sản.

Bệnh Polyp cổ tử cung

Bệnh Polyp cổ tử cung là sự phát triển của mức của tế bào lớp niêm mạc tử cung. Đây là một trong những lý do khiến kinh nguyệt kéo dài hơn bình thường, Hơn nữa, viêm mãn tính tử cung có thể dẫn tới xói mòn cổ tử cung và gây nên gây nên hiện tượng này.

Rối loạn xuất huyết

Sự giảm đột ngột của nồng độ nội tiết tố estrogen trong cơ thể là nguyên nhân gây ra rối loạn xuất huyết. Biểu hiện của tình trạng này là sự ra máu âm đạo có nguồn gốc từ cổ tử cung, nội mạc tử cung, âm đạo, âm hộ hay đông máu.

Tình trạng kinh nguyệt kéo dài xảy ra do rối loạn xuất huyết thường không theo chu kỳ hoặc theo chu kỳ nhưng có sự thay đổi về thời gian xuất huyết, số lượng máu mỗi lần…

Bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục

Những bệnh lây truyền qua đường tình dục do quan hệ tình dục không an toàn có thể là nguyên nhân kinh nguyệt kéo dài mãi không ngừng.

Một số bệnh như Herpes sinh dục do virus Herpes Simplex gây ra có thể sinh ra triệu chứng máu chảy bất thường từ âm đạo.

Khi những ngày hành kinh bất thường kéo dài kèm theo những triệu chứng như ngứa âm đạo, âm đạo có mùi khó chịu, đau bụng, tiểu rát… rất có thể bạn đã bị nhiễm một bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nào đó. 

Bạn có thể tham khảo Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ dễ có thai. Bạn có thể xem dấu hiệu có thai sau 1 tuần quan hệ chuẩn xác

2. Tác hại của kinh nguyệt kéo dài

Gây mất máu

Vòng kinh của người phụ nữ thường kéo dài từ 3 -5 ngày với lượng máu kinh sau mỗi lần là 50 – 80ml. Nếu tình trạng kinh nguyệt kéo dài, lượng máu mất đi nhiều hơn 80 lần, rất dễ gây thiếu máu với các triệu trứng như cơ thể mệt mỏi, cơ thể xanh xao, khó thở…

Dễ gây viêm nhiễm

Tình trạng rong kinh trong nhiều ngày, nếu không chú ý vệ sinh, sẽ khiến cho vi khuẩn có điều kiện xâm nhập và gây viêm nhiễm phụ khoa. Vi khuẩn có thể lây lan ngược dòng từ âm hộ, âm đạo, vào buồng tử cung, vòi trứng gây viêm phần phụ, thậm chí gây vô sinh – hiếm muộn sau này.

Ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày

Kinh nguyệt kéo dài, khiến vùng kín luôn trong tình trạng ẩm ướt, khó chịu, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Ảnh hưởng chất lượng tình dục

Các cặp vợ chồng thường hạn chế gần gũi trong ngày đèn đỏ vì vậy việc máu kinh kéo dài trong nhiều ngày khiến việc quan hệ bị gián đoạn cũng ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Bài viết trên đã gửi đến độc giả những thông tin về nguyên nhân và tác hại của việc kinh nguyệt ra nhiều hy vọng sẽ hữu ích nhé!