Nguyên nhân phổ biến của đau đầu khi cho con bú

Làm cha mẹ mới thật khó, đặc biệt là khi bạn không cảm thấy tốt nhất của mình. Cùng với sự mệt mỏi khi chăm sóc em bé, một số bậc cha mẹ đang cho con bú cũng bị đau đầu kinh niên. Tình trạng đau đầu xảy ra liên quan đến việc cho con bú, gây khó chịu vào thời điểm cơ thể đang làm việc chăm chỉ để phục hồi sau khi sinh và sản xuất sữa mẹ. Hiểu được những nguyên nhân có thể gây ra chứng đau đầu liên quan đến việc cho con bú có thể giúp bạn điều trị hoặc ngăn ngừa chúng.

Biến động nội tiết tố

Trong thời kỳ hậu sản, lượng estrogen giảm đột ngột. Đồng thời, trong những tuần đầu cho con bú, oxytocin và prolactin tăng đột biến. Những biến động nội tiết tố này có thể dẫn đến đau đầu.

Loại đau đầu này đôi khi được gọi là đau đầu cho con bú. Những cơn đau đầu liên quan đến hormone này có thể hết sau một vài tuần, nhưng chúng có thể tiếp tục cho đến khi phununet cai sữa cho con mình .

Sự đối xử

Nếu bạn đang phải đối mặt với chứng đau đầu khi đang cho con bú, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Thuốc giảm đau không kê đơn như Tylenol (acetaminophen) hoặc Motrin (ibuprofen) có thể giúp giảm đau an toàn cho bạn và con bạn và cho phép bạn tiếp tục cho con bú.

Phòng ngừa

Không thể ngăn ngừa chứng đau đầu liên quan đến hormone, nhưng khi nồng độ hormone ổn định, những cơn đau đầu này có thể tự hết.

Giảm đau đầu sau sinh

Nở ngực

Đau đầu cũng có thể phát triển nếu vú của bạn bị căng sữa. Ngực đính đá trở nên cứng, sưng và căng tròn. Vết sưng thậm chí có thể kéo dài đến nách. Nếu không được điều trị, căng sữa đôi khi có thể dẫn đến nhiễm trùng  được gọi là viêm vú . Một trong những triệu chứng của viêm vú là đau nhức toàn thân, có thể bao gồm đau đầu. 

Sự đối xử

Cho trẻ bú hoặc hút sữa để giảm căng sữa. Giữa các cữ bú, chườm lạnh có thể làm giảm sưng và đau.

Phòng ngừa

Cố gắng duy trì tình trạng căng sữa càng nhiều càng tốt bằng cách cho con bú hoặc hút sữa thường xuyên. Cho bé bú theo nhu cầu, thay vì theo lịch, có thể giúp ngăn ngừa căng sữa. Sự cương cứng thường biến mất khi nguồn sữa mẹ điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu của em bé.

Khi nào nên gọi cho bác sĩ của bạn

Nếu cơn đau đầu của bạn kèm theo sốt, mẩn đỏ trên vú hoặc đau nhức cơ thể, hãy liên hệ với bác sĩ vì đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn bị nhiễm trùng vú, có thể phải điều trị y tế.

Nếu các triệu chứng của bạn bao gồm sốt và co giật, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức, vì đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng lan vào máu (gọi là nhiễm trùng huyết), đây là một trường hợp cấp cứu y tế.

Mất nước

Nếu bạn không hấp thụ đủ chất lỏng thông qua các loại thực phẩm bạn ăn và đồ uống bạn uống, bạn có thể bị mất nước, dẫn đến khó chịu, kiệt sức, chóng mặt và đau đầu. 2 Vì việc cho con bú sữa mẹ cần thêm chất lỏng, hãy nhớ uống nhiều nước để giữ cho cơ thể đủ nước .

Sự đối xử

Trong khi cho con bú, điều đặc biệt quan trọng là phải cung cấp đủ nước. Khi bạn bị đau đầu, hãy thử uống một cốc nước trước để xem các triệu chứng của bạn có giảm bớt hay không.

Phòng ngừa

Uống nhiều chất lỏng không đường, đặc biệt là nước, và ăn nhiều thực phẩm chứa nước, như trái cây và súp. Để một cốc nước gần nơi bạn thường cho con bú nhất có thể nhắc bạn uống khi con bạn bú. 

Trong khi một số người cho rằng những người đang cho con bú nên tăng đáng kể lượng chất lỏng của họ, nghiên cứu không ủng hộ điều đó. Hầu hết các bậc cha mẹ cho con bú đáp ứng các yêu cầu hàng ngày của họ bằng cách lắng nghe cơ thể của họ và uống khi họ cảm thấy khát. 3

Lượng đường trong máu thấp

Bạn rất dễ bỏ bữa khi thiếu ngủ và bận rộn chăm sóc em bé mới chào đời, nhưng ăn các bữa ăn cân bằng và đều đặn đặc biệt quan trọng khi bạn đang cho con bú. Nếu bạn không ăn đủ, lượng đường trong máu của bạn có thể giảm xuống, gây đau đầu. Mặc dù việc quên ăn khi mới làm cha mẹ là điều phổ biến, nhưng hãy nhớ chú ý đến những thay đổi trong khẩu vị của bạn vì chúng có thể là dấu hiệu của chứng trầm cảm sau sinh (PPD) .

Sự đối xử

Ăn nhẹ. Thực phẩm chứa chất xơ và protein có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.

Phòng ngừa

Cho con bú cần thêm calo . Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo rằng các bậc cha mẹ đang cho con bú nên nạp thêm 450 đến 500 calo mỗi ngày khi cho con bú. 4 Cố gắng duy trì một chế độ ăn uống cân bằng bằng cách ăn ít nhất ba bữa một ngày, cùng với nhiều loại đồ ăn nhẹ lành mạnh. 

Mệt mỏi

Thiếu ngủ và kiệt sức có thể góp phần làm bắt đầu cơn đau đầu. Việc sinh nở đã vất vả và việc chăm sóc trẻ sơ sinh cả ngày lẫn đêm thật mệt mỏi. Những người mới làm cha mẹ thường mệt mỏi và thiếu ngủ, vì vậy không có gì lạ khi tình trạng mệt mỏi rất phổ biến trong giai đoạn sau sinh. 5

Điều quan trọng cần lưu ý là mệt mỏi cũng có thể là dấu hiệu của chứng trầm cảm sau sinh. Nếu bạn có các dấu hiệu khác của PPD, hãy nói với bác sĩ của bạn.

Sự đối xử

Hãy chợp mắt nếu bạn có thể. Nếu bác sĩ của bạn đã phê duyệt thuốc giảm đau không kê đơn (OTC), họ cũng có thể giúp giảm đau. 

Phòng ngừa

Cố gắng chợp mắt khi con bạn đang ngủ và nhờ giúp đỡ các công việc gia đình. Bạn có thể tránh được cơn đau đầu bằng cách nghỉ ngơi nhiều hơn.

Mỏi mắt

Vì có thể khó cầm một cuốn sách trong khi cho con bú, một số cha mẹ đọc trên máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh trong khi con họ bú. Nhưng dành quá nhiều thời gian để nhìn vào màn hình máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh có thể khiến mắt bạn mệt mỏi và đau đầu. 6

Sự đối xử

Tắt màn hình và nhắm mắt một lúc, nếu có thể. Hiệp hội Nhãn khoa Hoa Kỳ khuyến nghị quy tắc 20-20-20: Cứ sau 20 phút, nghỉ giải lao 20 giây và nhìn vào thứ gì đó cách xa 20 feet. 7 Giảm độ sáng của màn hình cũng có thể hữu ích.

Phòng ngừa

Nghỉ ngơi đầy đủ, thường xuyên tiếp xúc với màn hình và hạn chế thời gian sử dụng màn hình để giảm căng thẳng cho mắt và giúp ngăn ngừa đau đầu. Nếu bạn tiếp tục bị nhức đầu do mỏi mắt, hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa. Bạn có thể cần đeo kính hoặc thay đổi đơn thuốc.

Căng cơ

Việc cho con bú có thể gây đau và nhức ở cổ hoặc lưng trên, và loại căng thẳng này thường dẫn đến đau đầu. Nhìn xuống con bạn, duy trì một tư thế không thoải mái trong một thời gian dài và bế con trong một tư thế khó xử đều có thể dẫn đến đau lưng và cổ. 

Sự đối xử

Chú ý đến sự căng thẳng và khó chịu, và đừng bỏ qua nó. Thay đổi vị trí của bạn và đứng dậy và vươn vai. Nếu bác sĩ của bạn khuyến nghị dùng thuốc giảm đau không kê đơn, những thuốc này cũng có thể hữu ích.

Phòng ngừa

Mát-xa và thiết lập thói quen kéo giãn cơ thể hàng ngày có thể giúp cơ bắp lỏng lẻo và thư giãn. Thử các tư thế cho con bú khác nhau và các vật dụng hỗ trợ như gối cho con bú.

Điều kiện không liên quan

Có rất nhiều điều có thể dẫn đến đau đầu mà có thể không liên quan trực tiếp đến việc cho con bú. Những thứ như dị ứng, sốt cỏ khô và nhiễm trùng xoang có thể gây đau và áp lực trong đầu của bạn. 8 Nhiễm trùng do vi rút và vi khuẩn, chứng đau nửa đầu và các chứng đau đầu mãn tính khác đều là những ví dụ về chứng đau đầu không liên quan đến việc cho con bú nhưng có thể dễ dàng ảnh hưởng đến phụ huynh đang cho con bú.

Bạn cũng có thể phát triển bệnh được gọi là đau đầu cột sống nếu bạn bị gây tê ngoài màng cứng hoặc khối cột sống trong khi sinh. Nếu một số chất lỏng trong cột sống của bạn bị rò rỉ ra ngoài trong quá trình gây mê và mức dịch não tủy (CSF) trong cơ thể bạn giảm xuống, nó có thể gây ra đau đầu. 9

Trong hầu hết các trường hợp, không cần điều trị và cơn đau đầu của bạn sẽ tự hết khi nghỉ ngơi và truyền nước. Tuy nhiên, nếu nó tiếp tục kéo dài hơn một ngày, bác sĩ có thể thực hiện một thủ thuật để giúp giảm đau.

Sự đối xử

Nói chuyện với bác sĩ về chứng đau đầu của bạn. Họ có thể giúp bạn tìm các loại thuốc an toàn để sử dụng khi cho con bú và không làm giảm nguồn sữa.

Phòng ngừa

Không phải lúc nào bạn cũng có thể ngăn ngừa đau đầu, nhưng tùy thuộc vào tình trạng bệnh, đôi khi có những biện pháp có thể hữu ích. Tránh các chất gây dị ứng đã biết để giảm đau đầu do dị ứng, và vệ sinh tay tốt để tránh nhiễm vi trùng dẫn đến nhiễm trùng do vi rút hoặc vi khuẩn.

Nếu bạn bị đau đầu thường xuyên hơn so với trước khi sinh con hoặc nếu bạn bị đau đầu với cường độ lớn hơn bạn đã từng trải qua, hãy gọi cho bác sĩ của bạn.