Khám phá lịch sử và vẻ đẹp của Phượng Hoàng Cổ Trấn

Phượng Hoàng Cổ Trấn là một trong những điểm du lịch hấp dẫn của Trung Quốc lại gần với Việt Nam nên được giới trẻ Việt vô cùng yêu thích. Cùng đọc bài viết để khám phá lịch sử và cảnh quan nơi đây nhé!

1. Lịch sử Phượng Hoàng cổ trấn

Phượng Hoàng cổ trấn nằm tại huyện Phượng Hoàng, phía tây của tỉnh Hồ Nam. Cổ trấn này là nơi sinh sống chủ yếu của người Miêu, người Thổ Gia và người Hán. Trái ngược với nhịp sống hối hả phát triển của Hồ Nam, thị trấn nhỏ Phượng Hoàng như cô thiếu nữ miền núi còn “ngái ngủ” sau hơn thiên niên kỷ với vẻ đẹp tĩnh lặng, yên bình của những ngôi nhà cổ áp sát vào nhau soi mình dưới dòng sông Đà Giang tạo nên bức tranh sơn thủy hữu ích hệt như bước ra từ truyện kiếm hiệp của Kim Dung.

Khám phá lịch sử và vẻ đẹp của Phượng Hoàng Cổ Trấn

Theo lịch sử, cổ trấn được xây dựng từ năm 686 thời nhà Đường và là trung tâm văn hóa, chính trị, quân sự của cả vùng thời Minh – Thanh (1368-1644), vào thời gian đó phần lớn cư dân là quân lính được đưa đến thị trấn nhằm chống lại các cuộc nổi dậy của người Miêu. Tuy vậy, kiến trúc tiêu biểu của Phượng Hoàng cổ trấn được lưu giữ đến ngày nay lại do người Hán và người Miêu xây dựng và hoàn thiện vào thời nhà Thanh (1644-1911). Đó là hình ảnh những hàng mái ngói âm dương trập trùng, uốn khúc, tưởng chừng như vô tận, bao phủ những căn nhà gỗ chênh vênh trên hàng cọc cao từ 5m – 7m, men theo dòng Đà Giang trong xanh.

>> Tham khảo: Thợ mộc sửa chữa đồ gỗ tại hà nội cung cấp dịch vụ đánh vecni, sửa chữa tủ bếp tại nhà

2. Điểm tham quan nổi tiếng ở Phượng Hoàng Cổ Trấn

Sông Đà Giang

Có thể nói con sông Đà Giang chính là linh hồn của Phượng Hoàng Cổ Trấn, sông Đà Giang chảy qua phượng hoàng cổ trấn với chiều dài chưa tới một Km nhưng tạo cho nơi đây một khung cảnh vô cùng thơ mộng với những khúc uốn lượn mềm mại, như những giải lụa tạo điểm nhấn cho phượng hoàng cổ trấn.

Dọc 2 bên bờ sông là những ngôi nhà cổ được xây dựng từ hàng nghìn năm trước mem theo 2 bờ sông, nếu chúng ta đi thuyện men theo dòng sống có thể thấy khung cảnh người dân địa phương sinh hoạt, giặt giũ, rửa rau bắt cá giống như những bộ phim võ thuật cổ trang mà chúng ta vẫn thường thấy.

Dòng sông Đà Giang mỗi mùa lại có những vẻ đẹp khác nhau của xuân, hạ, thu, đông. Vào mùa Xuân dòng sông với những làn sương mù huyền ảo giống như tiên cảnh, mùa hạ là những tia năng lung linh chiếu xuống dòng sông trong vắt…

Cố cư Thẩm Tùng Văn

Cố cư trên có dạng ngôi tứ hợp viện miền Nam, điển hình với phong cách kiến trúc của thời nhà Minh và nhà Thanh. Tứ hợp viện được chia thành hai ngăn trước và sau, ở giữa có một giếng nước ngoài trời. Hãy dãy nhà xung quanh cũng đều là nhà cổ nguyên vẹn, tổng cộng 11 gian.

Thẩm Tùng Văn là người rất quan trọng đối với Phượng Hoàng Cổ Trấn cũng như nền văn học Trung Hoa. Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là Biên Thành đã miêu tả quê hương tuyệt đẹp của mình, đẹp như thi họa nhưng vẫn thực tế lạ kỳ. Nhờ đó, tên tuổi của Phượng Hoàng Cổ Trấn đã lan rộng ra không những ở Hồ Nam, mà còn nổi tiếng khắp Trung Quốc và thế giới.

Tháp canh Bắc Môn

Tháp canh này nằm bên cạnh cổn thành phía Đông của Phượng Hoàng Cổ Trấn, vốn có tên là cổng Shengheng, một trong bốn cổng thành của thị trấn. Địa điểm du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn này được xây dựng từ năm 1715 dưới thời nhà Thanh. Phần dưới ngọn tháp được xây bằng đá cẩm thạch, còn nửa phần còn lại ở phí trên được xây bằng gạch bình thường. Tháp rộng 3,5m và cao 4m.

Cầu Hồng Kiều

Cầu Hồng Kiều được xây dựng từ năm 1615, tọa lạc tại trung tâm cổ trấn. Sau hơn 400 năm, cầu Hồng Kiều vẫn được bảo tồn nguyên vẹn, nhất là phần cột của cầu.

Phong cách kiến trúc “phượng hoàng” ấn tượng ở phần mái được lợp ngói cổ âm dương và làm cong vút. Không chỉ riêng cầu Hồng Kiều, hầu hết các công trình kiến trúc và nhà dân tại Phượng Hoàng cổ trấn trấn cổ đều áp dụng lối kiến trúc này.

Từ đường Gia tộc họ Dương

Gia tộc họ Dương nổi tiếng là một dòng họ danh giá bởi công lao bảo vệ triều đình và tinh thần yêu nước, trung thành với bề trên, bất biến qua bao đời. Từ đường gia tộc họ Dương ở Phượng Hoàng Cổ Trấn nói riêng và trên lãnh thổ Trung Quốc nói chung đều có những giá trị nghệ thuật đáng kể với nhiều nét nghẹ thuật địa phương.

Bài viết trên của HER đã giới thiệu đến độc giả lịch sử và các điểm tham quan nổi tiếng ở Phượng Hoàng Cổ Trấn hy vọng sẽ cung cấp thêm thông tin để mở rộng hiểu biết cho độc giả. Nếu có cơ hội các bạn nhớ ghé qua thưởng thức vẻ đẹp như tiên cảnh nơi đây nhé!