Bệnh Zona có lây không và lây qua đường nào?

Bệnh Zona có lây không và lây qua đường nào là thắc mắc của rất nhiều người hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của HER nhé!

Bệnh zona (zôna hay zôna thần kinh) là dạng tái hoạt của virus varicella zoster, tức là bệnh nhân trước đó đã từng mắc bệnh thủy đậu (trái rạ). Thường thì bệnh nhân nhiễm thủy đậu khi còn nhỏ rồi lành bệnh nhưng virut không bị diệt mà ẩn vào trong tế bào thần kinh, Hạch thần kinh dưới dạng không hoạt động. Sau một thời gian dài, có khi hằng mấy chục năm, virut tái hoạt động thành bệnh zona. Virut sẽ lan theo đường đi của dây thần kinh rồi bộc phát ở trên da tương ứng với khu vực của dây thần kinh. Động lực khiến virut tái hoạt sau nhiều năm tiềm ẩn vẫn chưa được xác định.

Bệnh Zona có lây không và lây qua đường nào?
Bệnh Zona có lây không và lây qua đường nào?

Bệnh Zona có lây không?

Theo lý giải của các bác sỹ, bệnh zona có thể lây từ người bệnh qua người lành. Bệnh có thể phát triển thành dịch vào các mùa hè, mùa mưa do tiếp xúc hoặc sinh hoạt chung với những người mắc bệnh.

Ngoài ra, bệnh zona có thể lây truyền từ người bị nhiễm sang trẻ em hay người lớn mà những người này trước đây không mắc bệnh thuỷ đậu. Thay vì bị zona, nhưng những người này lại mắc bệnh thuỷ đậu. Một khi những người này đã mắc bệnh thuỷ đậu thì họ sẽ không bị nhiễm zona từ người khác. Tuy nhiên, một khi đã bị nhiễm zona, thì họ lại có khả năng bị zona sau này trong cuộc đời. Khi tất cả những mụn nước đã khô, thì không còn khả năng lây nhiễm được nữa.

1. Bệnh zona lây qua đường nào?

Tiếp xúc trực tiếp:

Tiếp xúc trực tiếp với người bị zona thần kinh là con đường ngắn nhất khiến virus zona thần kinh lây truyền cho người khác, đối tượng chủ yếu là những người thân trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Ngay cả khi virus zona thần kinh mới khởi phát ở dạng mụn nước phồng rộp thì chỉ cần một tiếp xúc rất nhỏ cũng khiến dịch tiết từ những mụn nước này dính vào người khác và lây bệnh.

Dùng chung đồ với người bị zona

Dùng chung những vật dụng với người bệnh cũng khiến chúng ta bị lây bệnh zona thần kinh bởi virus zona cư trú ở khăn mặt, cốc, gối, chăn rất dễ lây bệnh cho người tiếp xúc với chúng.

2. Phương pháp tránh lây lan bệnh zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh ít có khả năng lây lan cao như bệnh thủy đậu nhưng không vì thế mà chung ta lại chủ quan trong việc phòng tránh bệnh. Nếu bạn bị mắc bệnh zona thần kinh, bạn nên làm tốt những điều sau để vừa đảm bảo sức khỏe cho bản thân, vừa đảm bảo an toàn cho người xung quanh:

  • Giữ vùng da bị zona thật khô ráo và sạch sẽ.
  • Tránh xa phụ nữ mang thai vì Varicella-Zoster Virus có thể gây nên dị tật bẩm sinh cho thai nhi.
  • Tránh xa các đối tượng như trẻ em, người chưa bị thủy đậu, người có hệ miến dịch yếu kém… để tránh lây bệnh cho họ.
  • Tiêm vắc-xin phòng ngừa bệnh thủy đậu là cách làm giảm nguy cơ bị lây nhiễm bệnh zona thần kinh một cách tốt nhất.
  • Cách ly với những người xung quanh, tuyệt đối không sử dụng chung quần áo, khăn tắm, khăn rửa mặt, chậu tắm,…với người khác dễ tạo điều kiện làm lây lan virus cho người khỏe mạnh.
  • Không gãi ngứa, cắt hết móng tay để giảm tổn thương khi lỡ trót gãi. Nếu gãi sẽ khiến vết thương lâu lành, loét dễ bị nhiễm khuẩn và có khả năng để lại sẹo.
  • Vệ sinh sạch sẽ nơi ở, giặt giũ chăn màn, đệm, gối, ga giường,…để đảm bảo sức khỏe tốt cho chính bản thân người bệnh.
  • Bổ sung đầy đủ nước lọc, thực phẩm rau xanh, trái cây. Nên uống nhiều nước ép hoa quả để tăng dinh dưỡng và sức đề kháng cho cơ thể.
  • Tuyệt đối không được chữa bằng các mẹo dân gian như nhai sống gạo nếp, đỗ xanh hay bất cứ loại lá cây gì để đắp lên vết thương bởi phương pháp này là phản khoa học, không chính xác sẽ dẫn tới nhiễm trùng vết thương.

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc cho bạn về việc bệnh Zona có lây không hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có những biện pháp phù hợp để phòng tránh lây nhiễm sống khỏe mỗi ngày nhé!